Cập nhật: 14:05, Thứ 4, 07/11/2018

print

Trò “nghịch” hay rút ruột công trình?

(ANTV) - Một con bò bỗng trở nên nổi tiếng trên cộng đồng mạng sau cú ngã của mình và được cư dân mạng dành cho những lời khen ngợi “Đừng ai nói ngu như bò nữa nhé”; “Con bò này đúng là giám sát công trình giỏi”; “Cần khen thưởng chú bò này”...

Chuyện hy hữu xảy ra ở tỉnh Bình Định khi một con bò nhảy qua kênh mương bị trượt chân ngã. Bò ngã là chuyện bình thường, nhưng điều bất thường là khi con bò ngã xuống một thanh giằng, khiến lớp bê tông bên ngoài bị bong tróc, lộ ra cây gỗ bên trong thay vì cốt thép. Sự việc khiến đông đảo cư dân mạng nghi ngờ về chất lượng công trình thuỷ lợi này.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, ông Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Bình Định, đơn vị chủ đầu tư dự án kênh hương S8 - cho biết: "Do công nhân nghịch ngợm lấy sắt làm chuyện khác, khi thiếu sắt nên mới đưa cây tầm bậy vào khiến chúng tôi bị mang tiếng. Hơn 200 thanh giằng nhưng chỉ có 1 thanh có chứa cây bên trong thôi”. Lời phát biểu vội vã và thiếu thuyết phục đó của ông Phú càng khiến nhiều cư dân mạng hoài nghi và có phần bức xúc.

Bình Định kiểm tra vụ bêtông… cốt cây

Cũng có ý kiến cư dân mạng cho rằng, ông Phú không nói hoặc chỉ nói lời xin lỗi thì mọi việc sẽ tốt hơn. Một lần nữa, câu chuyện về văn hoá xin lỗi của người đứng đầu, người có trách nhiệm cần được chú trọng hơn.

Ngày 5/11, tổ công liên ngành tỉnh Bình Định, phối hợp với chính quyền địa phương và đại diện chủ đầu tư dự án tiến hành đập ngẫu nhiên 11 thanh giằng tại hệ thống kênh mương S8 để kiểm tra chất lượng bên trong. Kết quả, 11 thanh giằng đều có kết cấu cốt thép đúng với hồ sơ thiết kế, không có thanh giằng nào đúc bằng thân cây gỗ. Tuy nhiên, đông đảo cư dân mạng vẫn chưa tin vào kết quả kiểm tra.

Không phải tự nhiên, cộng đồng mạng lại mất niềm tin vào chất lượng công trình xây dựng như vậy. Con đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi với tổng mức đầu tư lên đến hơn 34.000 tỷ đồng, sau hơn 1 tháng đi vào khai thác sử dụng đã xuất hiện tình trạng bong tróc và sụt lún. Cầu Bạch Đằng (nối Quảng Ninh - Hải Phòng) hơn 7000 tỷ đồng có hiện tượng lún, võng. Và còn biết bao đại công trình, công trình còn lỗ hổng trong hoạt động giám sát, thẩm định chất lượng.

Để có được niềm tin, sự tín nhiệm từ người dân nói chung và cư dân mạng nói riêng, bên cạnh những lời xin lỗi, kiểm điểm, rút kinh nghiệm thì cần phải có hành động quyết liệt hơn, trách nhiệm của người đứng đầu cần phải đề cao hơn để cư dân mạng không phải nhận xét “Nói thì như bê tông cốt thép mà làm thì như bê tông cốt gỗ”.

 

BT