Cập nhật: 10:51, Thứ 4, 07/11/2018

print

Đã có kết quả ban đầu cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ

(ANTV) - Hiện các điểm bỏ phiếu tại hàng chục bang, trong đó có các bang Indiana, Ohio, Virginia, North Carorina, George và Florida đã đóng cửa. Tính đến 9h sáng nay (giờ Việt Nam), dựa theo các kết quả kiểm phiếu ban đầu, đảng Dân chủ đã giành được 51 ghế và đảng Cộng hòa giành được 57 ghế tại Hạ viện. Trong khi đó, tại cuộc đua vào Thượng viện, đảng Dân chủ giành được 34 ghế và đảng Cộng hòa giành 44 ghế.

 

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do New York Times thực hiện, bảo hiểm y tế và nhập cư là 2 chủ đề được cử tri Mỹ quan tâm nhiều nhất trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay. Khoảng 40% cử tri coi chăm sóc y tế là vấn đề quan trọng nhất mà Mỹ đang phải đối mặt và 70% cho rằng hệ thống chăm sóc y tế Mỹ cần những sự thay đổi lớn. Khoảng 20% coi kinh tế và nhập cư là những vấn đề hàng đầu, trong khi 10% cho rằng đó là vấn đề kiểm soát súng đạn.

Hiện một số kết quả ban đầu đã được công bố. Các thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont và Tim Kaine của bang Virginia đã tái đắc cử. Trong khi đó, ứng cử viên đảng Cộng hòa Mike Braun đang chiếm ưu thế trong cuộc đua tại bang Indiana trước đối thủ Joe Donnelly của đảng Dân chủ. Theo dự kiến, hoạt động bỏ phiếu sẽ kết thúc muộn nhất vào lúc 9h tối giờ địa phương, tức trưa nay (theo giờ Việt Nam).

Cử tri Mỹ kỳ vọng cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ đem lại những thay đổi tích cực

Nước Mỹ trong 2 năm vừa qua, đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi cả tích cực và tiêu cực. Xét về điểm tích cực thì nổi lên chính là tình hình kinh tế Mỹ và những con số vô cùng lạc quan về tỷ lệ thất nghiệp. Song về mặt tiêu cực, cũng không ít. Những quyết định gây bất ngờ của Tổng thống Donald Trump đã đẩy nước Mỹ bao phen rơi vào sự chỉ trích và phản đối của quốc tế, thậm chí của cả các nước đồng minh. Với cuộc bầu cử lần này, những lá phiếu không đơn thuần là để người dân lựa chọn ra những vị trí hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ hay thống đốc bang mà là thể hiện kỳ vọng của cử tri vào chính quyền Mỹ.

 

Nhân viên của bộ Tư pháp Mỹ đã được triển khai tới nhiều điểm bỏ phiếu để giám sát việc tuân thủ các điều luật bầu cử liên bang. Không khí bỏ phiếu diễn ra khá nhanh chóng với sự hướng dẫn chi tiết của các nhân viên bầu cử và không có bất thường lớn nào được phát hiện tại các điểm bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 thu hút sự quan tâm lớn của cử tri Mỹ vì đây là cuộc bầu cử toàn quốc đầu tiên sau 2 năm Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Lá phiếu của người dân cũng là một cách thể hiện thái độ của họ đối với Tổng thống.

Bà Rachel Tornek, 40 tuổi chia sẻ: "Tôi hy vọng rằng, cuộc bầu cử này sẽ phản ánh được chính xác điều mà mọi người cảm nhận về Tổng thống. Tôi không phải là người ủng hộ Tổng thống Trump và tôi hy vọng rằng qua cuộc bầu cử này, đảng Dân chủ sẽ dành lại được quyền kiểm soát Quốc hội."

Ông Jack Neal, 57 tuổi cho biết: "Tôi nghĩ rằng cuộc bầu cử này là để chúng ta xác định lại sự lựa chọn của mình 2 năm về trước, và đó cũng là những gì hôm nay tôi thực hiện. Tôi lựa chọn đảng Cộng hòa."

Cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ năm nay cũng thu hút được sự tham gia của nhiều thanh niên và sinh viên, điều đó thể hiện sự quan tâm của giới trẻ đối với vận mệnh đất nước.

Anh Austin Mora - Người dân NewYork chia sẻ: "Tôi rất quan tâm tới hiện trạng đất nước hiện nay. Chúng ta đã có rất nhiều vấn đề và tôi mong rằng sự chia rẽ mà đất nước đang trải qua sẽ được hàn gắn và đó là lý do vì sao tôi đi bầu. Tôi cho rằng đã tới lúc tạo ra những điều mới mẻ."

Các cuộc bầu cử tại Mỹ đều khó đoán định và có thể có những bất ngờ giống cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 khi các dự đoán đều không chính xác. Do đó, chỉ khi kết quả cuối cùng được công bố vào cuối ngày 6/11 thì mới biết Đảng nào giành thắng lợi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay.

BT