Cập nhật: 22:40, Thứ 2, 05/11/2018

print

Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ trong giai đoạn nước rút

(ANTV) - Cuộc tranh cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đang trong giai đoạn nước rút khi chỉ còn chưa đầy 48 giờ nữa là tới giờ G. Các chính khách đảng Cộng hòa và Dân chủ đang dốc sức cho giai đoạn quyết định này với hy vọng tranh thủ thêm được sự ủng hộ của những cử tri còn đang lưỡng lự. 

Do tính chất quyết liệt của cuộc bầu cử, ngày 4/11, cả Tổng thống đương nhiệm Trump và người tiền nhiệm của ông - cựu Tổng thống Barack Obama - đều đã xuất hiện trong các cuộc mít tinh, vận động tranh cử, kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho các đại diện của các chính đảng mà mình đại diện.

Trong các bài phát biểu vận động tranh cử cho ghế Thống đốc bang Georgia tại thành phố Macon, Tổng thống Trump đã tái khẳng định quyết tâm của Chính phủ theo đuổi chính sách ngăn chặn người nhập cư vào Mỹ qua biên giới Mexico, coi đây là mối đe dọa an ninh đối với nước này.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đại diện của đảng Dân chủ, cũng có mặt tại bang Indiana, hối thúc cử tri tại đẩy bỏ phiếu cho Thượng nghị sỹ đảng này, ông Joe Donnelly. Ông nhấn mạnh tới các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân, đồng thời chỉ trích chính sách siết chặt nhập cư của chính quyền đương nhiệm, cho rằng cần phải chấm dứt tình trạng chia rẽ mà Tổng thống Trump gây ra.

Theo kết quả thăm dò do Washington Post - ABC News phối hợp thực hiện và công bố ngày 4/11, tại cuộc bầu cử Hạ viện, tỷ lệ cử tri ủng hộ các ứng cử viên đảng Dân chủ cao hơn đảng Cộng hòa với tỷ lệ tương ứng là 50%,43%. Tuy nhiên, so với kết quả thăm dò hồi tháng 8, tỷ lệ này giảm tới 14%.

Các biện pháp trừng phạt mới gia tăng căng thẳng quan hệ Mỹ-Iran

Ngày 05/11, tất cả các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran sẽ được Mỹ khôi phục và chính thức có hiệu lực. Các biện pháp trừng phạt sẽ tác động trực tiếp tới các công ty thuộc các nước thứ 3 đang làm ăn với Iran, đặc biệt có thể tác động đến thị trường dầu mỏ thế giới.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, kể từ ngày 05/11, Washington đưa hơn 700 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt liên quan đến Iran. Bộ trên đã phát đi cảnh báo tới mạng kết nối ngân hàng toàn cầu SWIFT về nguy cơ đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ nếu cung cấp dịch vụ cho các thực thể Iran có tên trong "danh sách đen" của Washington.

Việc Mỹ khôi phục các biện pháp trừng phạt Iran nhằm gây áp lực buộc Teheran hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như các hoạt động mà Mỹ cho rằng Iran tài trợ khủng bố. Nhà Trắng cũng hy vọng khi lâm vào cảnh kinh tế khó khăn, dư luận trong nước bất an, ảnh hưởng và vai trò của Tehran trong khu vực sẽ giảm sút.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hasan Rouhani nhấn mạnh rằng nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ phớt lờ các lệnh trừng phạt bất hợp pháp và bất công của Mỹ, bởi chính sách này đi ngược lại các quy tắc quốc tế.