Cập nhật: 11:46, Chủ Nhật, 04/11/2018

print

Tổng thống Mỹ rút lại lời đe dọa cho phép quân đội nổ súng vào người di cư

(ANTV) - Ngày 2/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lại lời đe đọa, đưa ra một ngày trước đó về việc cho phép lực lượng quân đội được điều động đến biên giới với Mexico và được phép nổ súng nếu bị người di cư tấn công bằng gạch, đá.

 

Thay vì những tuyên bố từng nói rằng cho phép binh sĩ nổ súng nếu bị người di cư tấn công, phát biểu trước báo giới, ông Donald Trump nói người di cư ném gạch đá hoặc những người yêu cầu quy chế tị nạn ở biên giới phía Nam có thể sẽ bị giam giữ trong một thời gian dài". Được hỏi về quyết định đã ra lệnh cho binh sĩ phản ứng nếu bị tấn công, ông Trump cho rằng tấn công bằng gạch đá sẽ được xem là sự đe dọa có thể gây chết người.

Trước đó, ngày 1/11, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ ký một sắc lệnh vào tuần tới cho phép bắt giữ trên diện rộng những người di cư vượt biên giới miền Nam và cấm bất kỳ ai vượt biên trái phép xin tị nạn.

Cũng theo Tổng thống Trump, nhà chức trách Mỹ sẽ cấm người di cư xin tị nạn nếu họ vượt biên trái phép và sẽ thiết lập nhiều lều trại để tạm giữ những người vượt biên. Ông cho rằng những người di cư đã lợi dụng hệ thống tị nạn và "phớt lờ" các luật nhập cư./.

Tuyên bố rút khỏi INF, Mỹ liền thử đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ vừa diễn tập bắn hạ một quả tên lửa đạn đạo tầm trung, ngay khi Washington chuẩn bị cho việc rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga.

Chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố kế hoạch rút Mỹ khỏi INF, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm thành công Hệ thống tác chiến Aegis bằng việc phóng và đánh chặn một tên lửa đạn đạo tầm trung, vốn bị cấm bởi hiệp ước INF. Video về vụ diễn tập cho thấy tàu khu trục USS John Finn theo dấu và bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ Căn cứ Tên lửa Thái Bình Dương ở Hawaii bằng tên lửa SM-3 Block IIA./.

BT