Cập nhật: 23:00, Thứ 7, 03/11/2018

print

Kết quả tín nhiệm thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn

(ANTV) - Sáng nay 3/11, phát biểu mở đầu phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng điều quan trọng với Chính phủ là đoàn kết để phát triển đất nước trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn. Thủ tướng cho biết vừa qua, Quốc hội đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ và kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này cao hơn so với lần trước.

 

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, kết quả thấp hay cao đều thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn, đề cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, trước Quốc hội; đặc biệt là phát huy ưu điểm, nhanh chóng khắc phục tồn tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đoàn kết để phát triển đất nước trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn.

Đề cập đến tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2018, Thủ tướng nhìn nhận, trong bối cảnh thế giới diễn biến hết sức phức tạp, nhưng các nước, tổ chức quốc tế vẫn đánh giá rất cao vị thế, thành tựu và tiềm năng phát triển của Việt Nam. kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, CPI bình quân 10 tháng ở mức 3,6%; tỷ giá thị trường ngoại tệ ổn định.

Xuất khẩu tăng mạnh tương đương mức tăng cả năm 2017 với khoảng 200 tỷ USD, tăng trên 14%. Xuất siêu đã đạt đến 6,4 tỷ USD. Cùng với đó là các nguồn vốn đầu tư tiếp tục tăng. Cả nước có gần 110 ngàn doanh nghiệp đăng ký mới. Nông nghiệp phát triển tốt. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 11,4%. Du lịch có nhiều tiến bộ, lượng khách du lịch quốc tế tăng 22,4%.

Phân tích các tồn tại của nền kinh tế, Thủ tướng chỉ rõ, môi trường kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang bị tụt hạng. Bên cạnh đó, tình trạng giá nông sản thấp, nhất là cây công nghiệp cũng là vấn đề cần khắc phục, xử lý. Vấn đề dịch tả lợn châu Phi cũng đang diễn ra gần với biên giới Việt Nam cần có những biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Thủ tướng lưu ý phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và các thành phố lớn cần quyết liệt hơn nữa, phát triển sản xuất kinh doanh không để rơi vào tình trạng tụt giảm. Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo tăng cường đấu tranh phòng chống, ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Thủ tướng yêu cầu cần triển khai những biện pháp mạnh mẽ trong việc đấu tranh với nạn xã hội đen, bảo kê, lập lại an ninh trật tự trong những tháng cuối năm./.

BT