Cập nhật: 14:35, Thứ 6, 02/11/2018

print

LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ bỏ cấm vận Cuba

(ANTV) - Đêm 1/11 (giờ địa phương), với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ gỡ bỏ cấm vận đối với Cuba. Đây là năm thứ 27 Nghị quyết này được đưa ra bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và cũng là năm thứ 27 liên tiếp, Mỹ khước từ lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế liên quan đến vấn đề này.

 

Nghị quyết mang tên "Sự cần thiết phải chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ đối với Cuba" nhận được sự ủng hộ của 189/191 nước tham gia bỏ phiếu. Mỹ và Israel là hai quốc gia duy nhất bỏ phiếu chống.

Nhiều người dân Cuba cho biết, họ không kỳ vọng nhiều vào sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với quốc đảo Caribe này, cho dù Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vừa thông qua nghị quyết, kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận nhiều thập kỷ qua đối với Cuba.

Theo ý kiến của không ít người dân, nghị quyết của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc chỉ có sức nặng về mặt chính trị. Chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền dỡ bỏ lệnh cấm vận mà Mỹ đã áp đặt với Cuba hơn 50 năm qua.

Người dân Cuba chia sẻ: "Người dân Cuba đã phải đối mặt với lệnh cấm vận hơn 50 năm. Chúng tôi vẫn phản đối lệnh cấm vận của Mỹ và sẽ tiếp tục như vậy."

Người dân Cuba cho biết: "Lệnh cấm vận không công bằng với người dân Cuba. Chúng tôi phải có quyền như các quốc gia khác. Vì quyết định của Mỹ, người dân Cuba đã phải trả giá rất nhiều.”

Quan hệ Mỹ - Cuba từng có thời gian nồng ấm trong 2 năm cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, Mỹ đã siết chặt các lệnh cấm vận Cuba cùng với quyết định cắt giảm 60% nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Cuba và trục xuất với tỷ lệ tương ứng các nhà ngoại giao Cuba tại Mỹ. 

BT