Cập nhật: 22:05, Thứ 4, 31/10/2018

print

ĐBQH chất vấn Bộ trưởng GD-ĐT về quy định "bán dâm 4 lần bị đuổi học"

(ANTV) - Trong ngày làm việc 31/10, nghị trường Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 14 tiếp tục nóng với phần chất vấn và trả lời chất vấn được các đại biểu quan tâm là nội dung kỷ luật sinh viên hoạt động mại dâm trong dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy, vừa được Bộ Giáo dục và đào tạo  lấy ý kiến.

 

Tại nghị trường, liên quan đến vấn đề này, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền – Đoàn Phú Yên đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo về trách nhiệm của người đứng đầu khi dự thảo có nội dung phản cảm, quy định về sinh viên sự phạm bán dâm.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, cho biết, hiện Bộ GIáo dục và Đào tạo đang rà soát lại các văn bản thông tư của ngành và quy định này đã có từ trước. Tuy nhiên, cán bộ thực hiện năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đưa lên mạng văn bản không chính xác dẫn đến dư luận có ý kiến. Bộ cũng đã chỉ đạo xử lý ngay. Với tư cách Bộ trưởng, tôi nghĩ không cần đưa vào Thông tư.

Tuy nhiên, trước câu trả lời của tư lệnh ngành giáo dục, nhiều đại biểu vẫn chưa thỏa mãn và tiếp tục đề nghị làm rõ vấn đề trách nhiệm trong việc soạn thảo và công bố dự thảo này.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đặt câu hỏi về vai trò của người đứng đầu trong trách nhiệm nhưng tôi thấy Bộ trưởng chưa nhận trách nhiệm mà chuyển cho người khác. Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận trách nhiệm, thừa nhận bộ máy quản trị có hạn chế thì mới có giải pháp lấy lại sự tôn nghiêm của ngành. Mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật này.

Trong quá trình xây dựng, ban hành, thì người đứng đầu cũng sẽ phải chịu trách nhiệm, mà khi ban hành thì phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

Cũng trong ngày làm việc 31/10, Quốc hội đã chất vấn các bộ trưởng, tư lệnh ngành xung quanh nhóm vấn đề như dạy nghề cho lao động nông thôn, giải pháp đột phá để giải quyết bài toán đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn./.

BT