Cập nhật: 08:22, Thứ 5, 25/10/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/10

(ANTV) - Người có nhiều phiếu “tín nhiệm thấp” có thể xin từ chức; Phương án tăng tuổi nghỉ hưu vẫn tranh luận gay gắt; Tăng giám sát, nâng chất lượng đào tạo lái xe...là những tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 25/10/2018.

Người có nhiều phiếu “tín nhiệm thấp” có thể xin từ chức

Hôm nay (25/10), Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn và kết quả sẽ được công bố ngay trong ngày. Báo Lao Động đăng tải bài viết có tiêu đề “Người có nhiều phiếu “tín nhiệm thấp” có thể xin từ chức.” ghi nhận ý kiến của một số đại biểu về vấn đề trên.
 
Theo quy định, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức. Trường hợp người được lấy phiếu tín nhiệm có từ hai phần ba tổng số đại biểu trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Ủy ban Thường vụ trình cấp có thẩm quyền khởi động quy trình bỏ phiếu tín nhiệm. Khi đã khởi động quy trình bỏ phiếu thì Quốc hội sẽ thể hiện sự tín nhiệm hoặc không đối với người được bỏ phiếu để làm cơ sở cho việc miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm một là cơ chế tiên tiến, tạo ra bước đột phá nhằm phát huy dân chủ trong hoạt động của cơ quan dân cử cũng như trong đời sống xã hội. Việc Chức danh nào có nhiều đại biểu tín nhiệm thấp thì có thể từ chức cũng là kênh để cơ quan sắp xếp về tổ chức nhân sự quy hoạch hay không quy hoạch. Thậm chí nếu cần thiết yếu quá thì phải đề nghị QH miễn nhiệm.
 
Phương án tăng tuổi nghỉ hưu vẫn tranh luận gay gắt
 
Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Phương án tăng tuổi nghỉ hưu: vẫn tranh luận gay gắt” đề cập đến Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ lên 60, nam 62 của Bộ LĐTB&XH tiếp tục nhận được nhiều tranh luận. Nhiều người đồng tình với lộ trình tăng tuổi làm việc mỗi năm 3 - 4 tháng, nhưng lại có ý kiến đề nghị tăng nhanh để theo kịp các nước.
 
Nhiều người đề xuất lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của Việt Nam mỗi năm 6 tháng để nhanh đạt đến 60 với nữ và 62 với nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về lao động, nên tăng ở mức độ chậm (3 tháng với nữ, 4 tháng với nam). Lý do bởi, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong những năm qua luôn cao hơn khoảng 3 lần so với tỷ lệ NLĐ không có việc làm chung toàn quốc. Nước ta đang trong thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” nhưng chỉ kéo dài trên 1 thập kỷ nữa... Những yếu tố này làm cho vấn đề giải quyết việc làm đối với lao động trẻ đang là áp lực lớn trong những năm tới. Một số ý kiến khác đề nghị vẫn phải xem xét một số ngành nghề cụ thể bởi khả năng suy giảm sức khỏe của phụ nữ nhanh hơn nam giới.
 
Tăng giám sát, nâng chất lượng đào tạo lái xe
 
Bộ GTVT đang lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 12/2017 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ. Điểm đáng chú ý nhất của lần sửa đổi Thông tư này là bổ sung nhiều nội dung liên quan đến các cơ sở đào tạo, sát hạch để đầu tư thêm cơ sở vật chất, nâng cao kỹ năng thực hành, làm quen với nhận diện tình huống giao thông thực tế và giám sát chặt khâu sát hạch lái xe. Báo Giao Thông đề cập qua bài viết “Tăng giám sát, nâng chất lượng đào tạo lái xe”
 
Cụ thể, Thông tư bổ sung Khoản 16 quy định: Cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị và duy trì thiết bị mô phỏng học thực hành lái xe, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo lộ trình. Đồng thời, bổ sung quy định cơ sở đào tạo phải sử dụng phần mềm để cập nhật thông tin và quản lý đội ngũ giáo viên và xe tập lái. Đối với trung tâm sát hạch lái xe, Thông tư bổ sung quy định: Trung tâm sát hạch phải lắp đặt camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch trong hình và kết nối trực tiếp về Tổng cục Đường bộ VN và Sở GTVT, để giám sát quá trình sát hạch. Đồng thời, trung tâm sát hạch cũng phải lắp đặt thiết bị mô phỏng sát hạch lái xe.
BT