Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 25/10/2018

print

Quốc hội thảo luận các vấn đề KT-XH, ngân sách nhà nước

(ANTV) - Ngày làm việc thứ 3 kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14, Quốc hội đã phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông; Chính phủ trình bày tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và Môi trường của Quốc hội trình bày báo cáo thẩm tra Dự án Luật Kiến trúc; thảo luận ở Tổ về các vấn đề kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước hằng năm và giữa kỳ, về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch và thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm.

 

Trong phiên thảo luận ở tổ về các vấn đề KT-XH, ngân sách nhà nước hằng năm và giữa kỳ, các đại biểu đều, đa số ý kiến của các đại biểu Quốc hội nhất trí với nội dung Báo cáo của Chính phủ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều đại biểu nêu rõ, các giải pháp điều hành chính sách kinh tế vĩ mô đã được Chính phủ kiên trì thực hiện đúng định hướng, phù hợp diễn biến thị trường. Nền kinh tế duy trì ổn định, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, dần thiết lập nền tảng cho tăng trưởng kinh tế. Đây là kết quả thể hiện sự quyết tâm, cố gắng lớn trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Đại biểu QH tỉnh Tiền Giang cho biết: "Từ đầu nhiệm kỳ đến giờ chúng ta thấy các Nghị quyết của TW rất toàn diện, đồng bộ. Tập trung giải quyết những điểm mà chúng ta xác định từ đầu nhiệm kỳ. Và thể hiện từng bước hoàn thiện thể chế về kinh tế. Gắn đó là thể chế về kinh tế, về chính trị, công tác xây dựng Đảng. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, của các Bộ, Ban, Ngành. Lòng dân cũng tin tưởng thấy rõ trong thực tiễn."

Cũng theo một số đại biểu, tăng trưởng kinh tế tăng vọt trong thời gian ngắn hạn nhưng ít dựa vào cơ cấu và mô hình tăng trưởng cho thấy căn bệnh thâm niên của kinh tế chưa được khắc phục cho trung hạn và dài hạn. Tình hình tham nhũng và 12 dự án thua lỗ cũng góp phần kéo theo thâm hụt cân đối thu - chi để lại gánh nặng cho nền kinh tế, đề nghị Chính phủ có giải pháp mạnh mẽ hơn trong xử lý vấn đề này. Ngoài ra, các đại biểu cũng đánh giá các thành tựu phát triển KT-XH thời gian qua mới tập trung vào nguồn lực công mà chưa chú trọng vào nguồn lực

Thượng tướng Tô Lâm – Đại biểu QH tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Phát triển KT_XH, chúng ta thấy những chỉ tiêu phát triển như thế nhưng chủ yếu tập trung vào nguồn lực chính của Chính phủ, đầu tư công. Bên cạnh đó, nguồn đầu tư rất quan trọng là nguồn lực xã hội thì chúng ta huy động như thế nào vào để phát triển KT-XH. Cái đó phải vai trò của Chính phủ, của Nhà nước và của QH rất quan trọng. Có thể chế, cơ chế như thế nào đó để huy động nguồn lực xã hội. Trên thực tế thì tôi thấy một số địa phương làm tốt điều đó thì phát triển, chứ phân bổ của nhà nước chung thì giữa các địa phương với nhau chênh lệnh nó không nhiều lắm nhưng địa phương nào huy động được nguồn lực xã hội thì địa phương đó phát triển rất tốt."

Trước đó, trong nội dung phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự thông qua bỏ phiếu kín, với tỷ lệ phiếu bầu tán thành là 454/462 phiếu tham gia, đạt 93,61% Quốc hội đã chính thức phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Trong thời gian làm việc buổi chiều, QH đã thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch với nhiều ý kiến thống nhất cao.

Ngoài ra, sau khi nghe Trưởng ban Công tác đại biểu của QH trình bày tờ trình về dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm, QH đã thông qua danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Kết quả biểu quyết, 100% đại biểu nhất trí với danh sách 48 người trong danh sách được bỏ phiếu tín nhiệm gồm những người được Quốc hội bầu và phê chuẩn đủ điều kiện đảm nhiệm chức vụ đủ một năm trở lên, trừ trường hợp Chủ tịch nước và Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông vừa được bầu phê chuẩn.

BT