Cập nhật: 09:02, Thứ 4, 24/10/2018

print

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đối mặt với nhiều cáo buộc

(ANTV) - New Straits Times, ngày 23/10 đưa tin, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong tuần này sẽ phải đối mặt thêm nhiều cáo buộc nữa liên quan đến Quỹ đầu tư Nhà nước 1 Malaysia (1MDB)

 

Ông Najib Razak sẽ phải giải đáp ít nhất 4 cáo buộc về các thỏa thuận giữa 1MDB với Tập đoàn đầu tư Dầu khí quốc tế (IPIC). Các nhà điều tra sẽ chất vấn vai trò của ông Najib Razak trong việc giải quyết nợ nần giữa 1MDB và quỹ tài sản của Abu Dhabi diễn ra hồi năm ngoái.

Ông Najib Razak, vốn là Chủ tịch Ban cố vấn của 1MDB cho đến khi ban này giải thể vào tháng 5/2016, bị cáo buộc đã sử dụng tiền thuế của người dân để xử lý nợ của 1MDB mà không có sự chấp thuận của nội các.

Trước đó, ông Najib Razak đã bị cáo buộc 32 tội danh, chủ yếu liên quan đến các khoản tiền từ quỹ 1MDB. Tuy nhiên, ông Najib Razak đã bác bỏ những cáo buộc này.

Tổng thống Hàn Quốc phê chuẩn thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23/10 đã phê chuẩn thỏa thuận ký tại cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và một thỏa thuận quân sự liên Triều. Trước đó cùng ngày, Chính phủ Hàn Quốc đã thông qua 2 thỏa thuận nói trên. 

Thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh sẽ sớm được công bố trên công báo của Chính phủ, trong khi thỏa thuận quân sự liên Triều sẽ được trao đổi với phía Triều Tiên trước khi công bố chính thức. Theo Người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom, việc trao đổi văn kiện này với phía Bình Nhưỡng sẽ được thực hiện vào đầu tuần tới.

Thỏa thuận quân sự nói trên được ký bên lề cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, diễn ra tại Bình Nhưỡng hồi tháng Chín vừa qua. Thỏa thuận này nhằm tìm kiếm cách thức làm giảm hơn nữa căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Việc Tổng thống Moon Jae-in phê chuẩn 2 thỏa thuận nói trên được xem là thêm một động thái tích cực mở đường cho tuyên bố chính thức kết thúc chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên.

 

BT