Cập nhật: 16:49, Thứ 2, 22/10/2018

print

Nghịch cảnh cát lậu vượt đèo lên Lâm Đồng

(ANTV) - Lâm Đồng có khá nhiều mỏ cát được ngành chức năng cấp giấy phép hoạt động kinh doanh, khai thác để phục vụ nhu cầu vật liệu xây dựng thiết yếu trên địa bàn. Nguồn cát dồi dào là vậy nhưng thời gian gần đây, bất chấp quãng đường vận chuyển xa, chi phí tốn kém, nhiều đơn vị vẫn mua cát từ tỉnh Ninh Thuận đưa về Lâm Đồng bán cho các doanh nghiệp xây dựng. Vậy đâu là nguyên nhân của nghịch cảnh này?

 

Trong một bãi khai thác cát của một huyện ở tỉnh Ninh Thuận, giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng, dễ dàng nhận thấy, có không ít xe tải trọng lớn loại “3 - 4 giò” mang biển số 49 sau khi “đắp đầy thùng xe”, cứ khoảng từ 6 giờ tối đến sáng hôm sau bắt đầu lũ lượt vượt đèo Sông Pha, qua thị trấn Đran, huyện Đơn Dương, men theo quốc lộ 20 về TP Đà Lạt tập kết tại các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn…

Cần biết rằng, Lâm Đồng không thiếu cát phục vụ cho xây dựng. Vậy đâu là nguyên nhân mà các doanh nghiệp ở Lâm Đồng phải mua cát tại Ninh Thuận bất chấp quãng đường xa, chi phí tốn kém?

Theo quy định của Bộ Tài chính, đơn giá để tính thuế tài nguyên đối với 1 m3  cát là 245 nghìn đồng. Như vậy, ngoài 36.750 đồng thuế tài nguyên, khi xuất bán 1m3 cát, đơn vị khai thác còn phải đóng 6.000 đồng phí môi trường, 10.000đ phí cấp quyền khai thác và 10% thuế giá trị gia tăng.

Vấn đề đặt ra ở đây là vì sao có hóa đơn, nhưng giá cát ở Ninh Thuận lại được xuất bán với giá thấp như vậy? Trong khi đó, theo tính toán của các đơn vị khai thác cát ở Lâm Đồng, giá cát xuất bán có hóa đơn chứng từ giao động từ 280-300 nghìn đồng 1m3, mới đủ chi phí và có lãi.

Ông Nguyễn Văn Từa – Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng cho biết: Riêng về cấp độ của cơ quan thuế thì không đủ thẩm quyền để mà kiểm tra các xe lưu hành trên đường. Để quản lý được thuế trong lĩnh vực này, cơ quan thuế sẽ phải phối hợp với các cơ quan chức năng để mà kiểm soát được cái này.

Với nhiều chiêu thức kinh doanh như vậy, có thể hiểu vì sao cát ở Ninh Thuận dễ dàng thâm nhập và tuồn vào thị trường tỉnh Lâm Đồng với số lượng lớn. Để tránh thất thu nguồn thuế cho nhà nước thì sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan chức năng của 2 tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên môi trường là hết sức quan trọng.

BT