Cập nhật: 08:19, Thứ 2, 22/10/2018

print

Làm giàu từ nghề nuôi giun

(ANTV) - Những năm gần đây ở xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội rất phát triển mô hình nuôi giun bằng rác thải hữu cơ. Ngoài lợi ích kinh tế, mô hình này còn là phương pháp hữu hiệu giúp cải tạo môi trường.

 

Gia đình ông Đoàn Văn Vượng và bà Hoàng Thị Nhàn là hộ gia đình đi đầu trong phát triển mô hình nuôi giun tại Hà Nội. Qua một thời gian tìm hiểu, ông Vượng cho biết, giun không chỉ là thức ăn cho vật nuôi, mà còn có tác dụng cải tạo, tăng sự màu mỡ cho đất, kích thích cây trồng phát triển.

Ông Đoàn Văn Vượng, cho biết: "Nuôi giun thì hàng ngày phải chăm sóc nó, cho ăn và tưới ẩm, trại mình thường cho ăn bằng bã củ rong giềng và phân bò, cho ăn bằng nguyên liệu khô sau đó tưới nước lên để giữ ẩm, nước này mình dùng không phải dùng nước sạch không, mà mình dùng nước từ bể ủ nước phân bò, trong bể có máy khuấy đánh lên, và sau đó có máy bơm chìm hút đẩy đi theo đường ống để đi về từng chuồng giun và tưới như thế này. Giun tiêu hóa thức ăn rất là mạnh, nên một vài ngày là phải cho ăn một lớp thức ăn khô. Mùa hè là một ngày mùa đông hai ngày là phải tưới ẩm, nếu cho ăn đầy đủ và giữ ẩm tốt thì giun phát triển rất nhanh, chỉ sau 1 tháng là sẽ cho thu hoạch giun và phân giun, ở đây nhà mình đạt được sản lượng cao, 1m2 chuồng giun, 1 tháng có thể thu được 100 kg phân và được 2-3 kg giun thương phẩm."

Từ năm 2012 đến nay, gia đình ông Vượng đã thu gom gần 10.000m3 bã dong về xử lý làm thức ăn cho giun. Sau 6 năm phát triển, đến nay gia đình ông đã làm chủ 4 trang trại giun quy mô lớn, không chỉ làm sạch môi trường mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trạng trại nhỏ nhất có diện tích 2.000m2, trang trại lớn nhất có diện tích 42.000m2. Sản phẩm của trang trại cung cấp cho thị trường hiện nay chủ yếu là giun giống và phân giun. Giá bán giun giống là 20.000 đồng/kg và phân giun là 2.500 đồng/kg.

Bà Hoàng Thị Nhàn- Chủ trang trại nuôi Giun, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết: "Ban đầu nhà mình nuôi giun quế, sau đó nuôi giun lai, kết hợp với giun bản địa, bây giờ mình có một giống giun tối ưu nhất, màu sắc vẫn đỏ như giun quế, độ thơm như giun quế nhưng sức khỏe của nó thì tốt hơn nhiều, mùa hè chịu được nhiệt độ hơn 40 độ hàng chục ngày, mùa đông rét đến 3 độ vẫn chịu được bình thường. Thu 1m2 vuông sẽ được 2,5 kg giun tinh vì giun rất dày và to."

Trung bình mỗi năm, trang trại của gia đình ông Vượng xuất ra thị trường hơn 1.000 tấn phân giun quế, đem lại thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng/tháng. Từ việc cung cấp số lượng lớn phân hữu cơ cho các trang trại sản xuất rau sạch, mô hình của gia đình ông Vượng đã gián tiếp đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, đồng thời góp phần giảm thiểu rác thải, cải thiện môi trường.

BT