Cập nhật: 22:11, Thứ 5, 18/10/2018

print

Việt Nam nỗ lực vì một vận mệnh ASEAN

(ANTV) - Việt Nam ủng hộ ASEAN có thái độ không khoan nhượng với ma túy và tiếp tục theo đuổi mục tiêu lâu dài hướng tới một khu vực ASEAN không ma túy, phù hợp với lợi ích và chủ trương, chính sách phòng, chống ma túy của Chính phủ Việt Nam.

16 đám nương với diện tích gần 14.000m² đất trồng cây thuốc phiện đã bị phá bỏ. Là kết quả sau 1 tháng triển khai kế hoạch 1724 về công tác phòng ngừa, phá nhổ cây thuốc phiện của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Lai Châu và UBND huyện Mường Tè xây dựng và triển khai

Trong niên vụ trước, các đơn vị đã phát hiện, phá nhổ 63 đám nương, với gần 70.000m² cây thuốc phiện.

Việt Nam đang từng bước đấu tranh với tội phạm ma túy bằng nhóm các giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại ma túy, cũng như kiện toàn hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tệ nạn ma túy; đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp về ma túy; triệt phá và thay thế cây có chứa chất ma túy.

Ngoài những nỗ lực trong nước, Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước trong ASEAN cũng như với các đối tác của ASEAN, nhất là với các nước láng giềng.

Các lực lượng trực tiếp đấu tranh với tội phạm ma túy như Quân đội, Hải quan, đặc biệt là Công an đã thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công triệt xóa, truy bắt các nhóm tội phạm ma túy, các đối tượng truy nã nhất là ở khu vực biên giới.

Trong năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện, điều tra, bắt giữ trên 22.300 vụ, hơn 34.000 đối tượng, thu giữ 906 kg heroin, 856 kg và gần 1 triệu viên ma túy tổng hợp.

Hiện, Việt Nam có gần 222.600 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó số người phát hiện mới chủ yếu sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần.

Trong gần hai thập kỷ qua, với phương châm “chủ động, tích cực, trách nhiệm”, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang tiếp tục có những đóng góp vào việc xây dựng và thực hiện các mục tiêu chung của ASEAN vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. Việt Nam luôn sát cánh cùng các nước thành viên của khu vực, nỗ lực nâng cao và làm sâu sắc hơn các mối quan hệ trong nội khối và với các đối tác chung tay ứng phó, đẩy lùi các thách thức của tệ nạn và tội phạm ma túy.

 

BT