Cập nhật: 14:38, Thứ 5, 18/10/2018

print

Phòng, chống tác hại rượu, bia sao cho hiệu quả?

(ANTV) - Với tình trạng lạm dụng rượu bia rồi dẫn đến bạo lực gia đình, uống rượu khi lái xe gây ra tai nạn giao thông, gây rối trật tự công cộng hay những vụ ngộ độc rượu tập thể trong thời vừa quan thì rõ ràng Dự luật Phòng chống tác hại rượu bia là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, ngay say khi được đưa ra thì nó cũng nhận được phản hồi với nhiều luồng ý kiến.

 

Chiều 17/9/2018, tại Phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định: “Trong bối cảnh tình hình sử dụng rượu, bia đang ở Việt Nam đang ở mức cao và có xu hướng gia tăng nhanh qua các năm, rất cần thiết ra đời một đạo luật để thể chế các chính sách nhằm giảm hậu quả do sử dụng rượu bia gây ra, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân...”.

Thông tin về dự luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã được đăng tải trên các báo, trên mạng internet và nhanh chóng nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân cũng như cộng đồng mạng.

Những nội dung được quan tâm nhất đó là biện pháp tăng cường quản lý và bảo đảm an toàn đối với sản xuất, mua bán rượu thủ công...

Luật sư Nguyễn Minh Anh, giám đốc công ty luật Trí Minh cho rằng: Những người bán rượu trong trường hợp này cũng không bao giờ hỏi độ tuổi của người mua đấy là bao nhiêu tuổi và có kiểm tra chứng minh nhân dân hay không thế thì rõ ràng ở đây có nhiều cái bất cập liên quan đến việc kiểm soát thực thi đưa luật này vào trong cuộc sống.

Ở Thụy Điển, mỗi người dân chỉ được mua đồ uống có cồn với số lượng nhất định nếu vượt quá sẽ phải chịu thuế rất nặng, ở Pháp cũng có đạo luật Ê-vanh năm 1991 liên quan vấn đề quảng cáo đồ uống có cồn và thuốc lá... Rất nhiều nước trên thế giới hạn chế độ tuổi được mua đồ uống có cồn tại các cửa hàng, siêu thị.

Nhưng ở Việt Nam, mức sản xuất đồ uống có cồn ngày càng tăng, các đối tượng sử dụng rượu bia ở Việt Nam đang được trẻ hóa, mức tiêu thụ rượu hiện nay ở Việt Nam rất cao đứng thứ 2 ở Đông Nam Á và 29 trên thế giới, năm 2016 lượng sản xuất rượu của Việt Nam là 305 triệu lít nhưng trong đó 200 triệu lít được làm thủ công, quy mô nhỏ.

 Theo Luật sư Nguyễn Minh Anh thì: Chúng ta đã có nghị định 105, thì dự thảo luật tới này là cụ thể hóa mà khi mà trình lên quốc hội ban hành thì chúng ta phải chi tiết, rõ rành, ban hành một cách rõ ràng chuẩn mực các vấn đề liên quan đến bán, sử dụng, tiêu thụ, các khâu chế biến và thực thi, kiểm soát liên quan đến vấn đề rượu thì chúng ta phải ban hành một cách rất là thận trọng đầy đủ và có tính thực tiễn.

BT