Cập nhật: 08:53, Thứ 4, 17/10/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/10

(ANTV) - Pháp luật hình sự quy định như thế nào đối với việc mua bán nội tạng người? Hành vi bán và dụ dỗ người khác bán thận sẽ bị xử lý ra sao? Đây đang là băn khoăn của rất nhiều người dân sau vụ việc mua bán thận vừa bị phát hiện tại Hà Nội.

 

Đối tượng mua bán thận có thể bị phạt tù chung thân

Báo ANTĐ: Theo các luật sư, tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người là tội danh mới lần đầu tiên được quy định trong Bộ Luật Hình sự 2015. Theo đó, đây là tội phạm có cấu thành vật chất nên hành vi mua bán là yếu tố bắt buộc khi truy cứu trách nhiệm hình sự. Tội phạm đã xâm hại đến sức khỏe và tính mạng của người khác và có thể bị xử tối đa là tù chung thân.

Lạm dụng truyền dịch là tự hại mình

“Lạm dụng truyền dịch” đang là tình trạng khá phổ biến hiện nay tại các bệnh viện, lý giải vì sao “sốc phản vệ” lại trở nên nguy hiểm như vậy.

Báo CAND: Theo Phó Giám đốc bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh, người bình thường khi tự ý truyền dịch sẽ dễ bị triệu chứng phản ứng “run tiêm truyền” hoặc sốt dịch truyền – còn gọi là sốc phản vệ.

Điều này xảy ra khi môi trường truyền dịch không được đảm bảo, không vô trùng, không có đủ dụng cụ, thiết bị xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, để cứu được bệnh nhân thì các bác sỹ còn phải biết liều lượng đã tiêm để đề ra mức thuốc hợp lý nhất.

Doanh nghiệp ngoại thao túng ngành giấy: Giá tăng không phanh

Từ năm 2017 đến nay, giá giấy liên tục tăng cao nhưng các doanh nghiệp giấy lại gặp khó khăn.

Báo Giao thông: Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là các doanh nghiệp sản xuất giấy trong nước còn quá nhỏ lẻ, manh mún, trong khi các doanh nghiệp FDI trong cùng lĩnh vực lại tỏ ra rất bản lĩnh.

Nếu không thay đổi, chỉ từ 3 – 7 năm nữa thôi, các doanh nghiệp FDI sẽ chiếm tới 75% tổng sản lượng giấy cả nước, từ đó, doanh nghiệp Việt có thể thua ngay trên sân nhà.

Chuyển đổi công nghệ thẻ ngân hàng: Bao giờ hoàn tất?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã công bố Bộ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa. Đây là một bước ngoặt lớn đối với hoạt động phát hành, thanh toán thẻ của Việt Nam, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong hoạt động thẻ ngân hàng.

Báo Kinh tế & Đô thị: Việt Nam hiện có khoảng 77 triệu thẻ ngân hàng, trong đó có khoảng 70 triệu thẻ ATM sử dụng công nghệ từ, vốn dễ bị làm thẻ giả, bị hack, rút tiền và đang chờ để chuyển sang thẻ chip an toàn hơn. Lộ trình mà NHNN đưa ra là đến năm 2020 phải chuyển đổi xong toàn bộ thẻ nội địa.

Hiện mới chỉ có Ngân hàng TPBank phát hành thẻ chip Napas, một số ngân hàng như ACB, Vietcombank, Techcombank…đã chuyển đổi sang dùng thẻ chip công nghệ, nhưng phần lớn mới chỉ dừng lại ở thẻ tín dụng. Còn với thẻ nội địa các ngân hàng mới chỉ thí điểm mà chưa thực hiện đại trà.