Cập nhật: 11:21, Thứ 3, 23/10/2018

print

Nghề trồng tỏi, hành ở Lý Sơn

(ANTV) - Từ lâu huyện đảo Lý Sơn đã nổi tiếng với nghề trồng tỏi. Tỏi Lý Sơn nức tiếng thơm ngon, mang hương vị đặc trưng không nơi nào có được. 

 

Huyện đảo Lý Sơn có diện tích gần 10km2 nhưng có đến 1/3 diện tích trồng hành, tỏi. Tận mắt chứng kiến công việc trồng hành, tỏi của người dân Lý Sơn mới thấy được những khó khăn, vất vả. Trước khi xuống giống, ngoài lớp đất thịt phía dưới, người dân sử dụng một lượng cát trắng ở đảo để bón lót cho các ruộng tỏi và sau mỗi vụ, lại phải thay đất và cát.

Do tỏi chỉ trồng được 1 vụ, kéo dài 5-6 tháng vào mùa xuân, nên hành được trồng xen canh. Theo thời gian, nghề trồng hành, tỏi trên đảo Lý Sơn trở thành nghề chính và là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân trên đảo. Ở Lý Sơn còn có một loại tỏi một nhánh hay được  gọi là “tỏi cô đơn”. Đây là loại tỏi rất quý, giàu chất dinh dưỡng, dùng làm tỏi đen để chữa bệnh, có giá trị gấp 10 lần loại tỏi bình thường.

Hiện nay, phần lớn các thửa ruộng đã được lắp đặt hệ thông tưới phun sương, vừa tiết kiệm nước vừa tăng được năng suất và chất lượng hành, tỏi. Tuy nhiên, ngày càng khó tìm được nguồn đất bazan trên núi cũng như cát khai thác dưới biển ngày càng cạn kiệt. Đây là trăn trở của không chỉ người dân trên đảo mà cả đối với chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng để tìm ra giải pháp, hướng đi bền vững hơn cho việc phát triển nghề trồng hành tỏi và giữ vững thương hiệu này.

BT