Cập nhật: 08:30, Thứ 3, 16/10/2018

print

Xét xử Tổng Giám đốc CIMCO lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(ANTV) - TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Chu Minh Ngọc (Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH xây lắp và vật liệu công nghiệp CIMCO) cùng 12 đồng phạm về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

 

Chu Minh Ngọc đã cùng các đồng phạm lập khống hồ sơ và cấu kết với 6 nhân viên của 2 ngân hàng để chiếm đoạt hơn 130 tỷ đồng.

Trong số 13 bị cáo, ngoài bị cáo Ngọc đóng vai trò chủ mưu thực hiện trong vụ án, còn có 6 bị cáo nguyên là những lãnh đạo, cán bộ của Ngân hàng TMCP Phương Đông - Chi nhánh Thăng Long (OCB Thăng Long) và Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex - Chi nhánh Thăng Long (PGBank Thăng Long).

Theo cáo trạng, năm 2010 - 2011, Công ty CIMCO kinh doanh thua lỗ, không có tài sản, không còn khả năng thanh toán nợ vay đến hạn tại các ngân hàng. Để có tiền trả nợ ngân hàng và sử dụng vào các mục đích khác, Chu Minh Ngọc đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của OCB Thăng Long và PGBank Thăng Long.

Các bị cáo nguyên là những cán bộ ngân hàng trong vụ án đều không đánh giá hết khả năng tài chính, khả năng trả nợ khi cho CIMCO vay vốn, không kiểm soát được tài sản đảm bảo; kiểm tra, tiếp nhận, quản lý tài sản đảm bảo không đúng quy định của ngân hàng; ký giải ngân mà không có vốn đối ứng…

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 5 ngày.

Lâm Đồng: Bắt ô tô chở 15 phách gỗ pơ-mu

 

Vận chuyển 15 phách gỗ pơmu, ông Phan Tấn Sỹ, trú tại xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đã bị bắt quả tang tại khu vực Quốc lộ 27C theo hướng Khánh Vĩnh TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vào đêm 13/10.

Lợi dụng đêm tối, người đi cùng ông Sỹ tên là Tùng đã chạy thoát vào rừng. Kiểm tra xe, Hạt kiểm lâm huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng phát hiện có 15 phách gỗ hộp, được xác định là pơmu, thuộc nhóm 2A. Ông Sỹ khai nhận vận chuyển số gỗ này từ huyện Khánh Vĩnh cho Tùng lên Đà Lạt tiêu thụ. Hiện cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

B.T