Cập nhật: 09:00, Thứ 3, 16/10/2018

print

Hàn Quốc-Triều Tiên đàm phán cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom

(ANTV) - Ngày 15/10, Hàn Quốc và Triều Tiên đã bắt đầu cuộc đàm phán cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom để thảo luận về các cách thức thực thi Tuyên bố Bình Nhưỡng mà lãnh đạo hai nước đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh gần đây nhất tại Bình Nhưỡng hồi tháng Chín.

Theo tin tức từ truyền thông Hàn Quốc, cuộc đối thoại cấp cao đã bắt đầu lúc 10 giờ (giờ địa phương) theo đúng kế hoạch tại Nhà Hòa Bình, tòa nhà của Hàn Quốc ở Panmunjom. Tham dự cuộc đối thoại này, phái đoàn phía Hàn Quốc do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon đứng đầu. Trong khi đó, bên phía phái đoàn Triều Tiên do Chủ tịch Ủy ban tái thống nhất hòa bình Ri Son-gwon dẫn đầu.

Trong cuộc đàm phán, hai bên đã thảo luận về kế hoạch thiết lập một ủy ban quân sự chung và triển khai khảo sát thực địa các tuyến đường bộ và đường sắt của Triều Tiên; đẩy nhanh việc ấn định thời gian và địa điểm để hội Chữ thập Đỏ hai bên đàm phán về các cuộc họp truyền hình trực tuyến và trao đổi các thông điệp giữa các gia đình bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Syria thúc đẩy mở lại cửa khẩu biên giới với các nước láng giềng

Ngày 14/10, hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem đã thảo luận với người đồng cấp Iraq về việc “đẩy nhanh” quá trình mở cửa trở lại các cửa khẩu tại biên giới hai nước. Cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Damacus.

Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari đang ở thăm Syria 3 ngày. Ông cùng người đồng cấp nước chủ nhà đã thảo luận về các biện pháp phối hợp giữa hai nước nhằm đẩy nhanh tiến trình mở trở lại cửa khẩu trên tuyến biên giới chung.

Ở gần biên giới Syria-Iraq, quân đội Mỹ hiện đã phong tỏa tuyến đường cao tốc chính nối các thủ đô Damascus và Baghdad. Tại biên giới, hai nước vẫn còn cửa khẩu Albu Kamal, tuy nhiên địa điểm này chỉ mở cửa phục vụ các phương tiện của chính phủ hoặc quân đội.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Jordan xác nhận cửa khẩu biên giới Nassib giữa nước này và Syria sẽ hoạt động trở lại vào ngày 15/10 sau nhiều năm đóng cửa. Theo giới chức hai nước, các công tác chuẩn bị cho việc mở lại cửa khẩu Nassib đã hoàn tất.

 

BT