Cập nhật: 21:59, Thứ 7, 13/10/2018

print

Bộ Công thương vẫn đề nghị cho nhập máy "đào tiền ảo”

(ANTV) - Mặc dù bị rất nhiều bộ, ngành phản đối, đề nghị phải cấm, nhưng trong vai trò chủ trì nghiên cứu, xem xét quy định tạm ngừng nhập khẩu máy đào tiền ảo, Bộ Công thương lại có kiến nghị không áp dụng biện pháp tạm ngừng nhập khẩu loại máy này.

Bộ Công thương vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động (máy đào tiền ảo, có mã số HS 8471.80.90).

Theo thống kê của hải quan, với nhóm hàng có mã số này, trong năm 2017, Việt Nam đã nhập hơn 27,2 triệu sản phẩm và 5 tháng đầu năm 2018 đã nhập hơn 15 triệu sản phẩm.

Đây là mã hàng có phạm vi rộng nên Bộ Công thương cho rằng việc áp dụng biện pháp tạm ngừng nhập khẩu khi Bộ Tài chính chưa xác định được cụ thể mã HS đối với các mặt hàng cần quản lý là chưa phù hợp với khoản 4 điều 5 Luật Quản lý ngoại thương.

Các loại máy, thiết bị dùng để đào tiền ảo là những mặt hàng đa dụng, được sử dụng vào các hoạt động khác nhau. Do đó, Bộ Công thương cho rằng nếu áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu nhóm hàng có mã này sẽ gây ra tác động tiêu cực, ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có sử dụng các thiết bị này.

Hãng hàng không đầu tiên làm thủ tục hành khách, hành lý ngoài sân bay

Vietnam Airlines ra mắt dịch vụ làm thủ tục hành khách, hành lý ngoài sân bay (in-town check-in). Sự kiện đánh dấu Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đưa dịch vụ in-town check-in an toàn, thuận tiện, bắt kịp xu hướng của hàng không thế giới.

Dịch vụ làm thủ tục ngoài sân bay sẽ hỗ trợ hành khách thực hiện các thủ tục bay, lựa chọn ghế ngồi như ý muốn, ký gửi hành lý, nhận thẻ lên máy bay, thẻ hành lý ngay tại các cơ sở giao dịch ở trung tâm các thành phố lớn như thủ đô Hà Nội (từ ngày 12/10) và TP Đà Nẵng (từ đầu tháng 11/2018).

Dịch vụ áp dụng cho các chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Nội Bài - Hà Nội hoặc Đà Nẵng với thời gian mở cửa văn phòng hàng ngày, bao gồm thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, tết.

Hành khách có thể làm thủ tục in-town check-in cho các chuyến bay trong ngày và muộn nhất là 2 tiếng trước giờ khởi hành.

BT