Cập nhật: 09:35, Thứ 6, 12/10/2018

print

Xuất hiện loại ma túy mới kịch độc

(ANTV) - Bên cạnh những loại ma túy truyền thống và heroin, thời gian gần đây, qua công tác đấu tranh, Công an một số địa phương phát hiện một số loại nghi là ma túy mới nên gửi mẫu giám định. Và theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an những chất ma túy mới này cũng chưa hề có trong danh mục các chất tại nước ta đã quy định. Loại ma túy này là chất gì? Tác hại như thế nào đến người sử dụng? 

 

Những viên nén với màu sắc và hình thù bắt mắt nhưng lại chứa bên trong nó chất kịch độc. Giá thì lại không hề rẻ. Hình dáng bé xíu nhưng mỗi viên có giá ngoài thị trường khoảng 200 đến 500 nghìn đồng.

Theo Trung tâm Giám định Ma túy thuộc Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an thì đây là một dạng ma túy tổng hợp vừa mới xuất hiện. Hai chất là Propylphenidate  và Acetylpsilocin. Đáng chú ý là hai chất kịch độc được tìm thấy trong viên ma túy này không nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam mà Chính phủ quy định.

Trung tá, TS. Đặng Văn Đoàn - Phó viện trưởng Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an cho biết: Các chất ma túy này gây hại kích thích thần kinh rất mạnh, là các chất cực kỳ độc hại và nguy hiểm hơn hẳn những loại ma túy đã phát hiện trước đây đối với người sử dụng

Đáng chú ý, các chất hướng thần mới này lại đang xâm nhập và dần trở thành trào lưu trong giới trẻ. Đặc biệt, qua công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, lực lượng chức năng đã phát hiện tại những quán bar, vũ trường có nhiều loại còn được các đối tượng phối trộn vào nhau, một số chất còn được dùng để pha vào các loại đồ uống khác nhau. 

Theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an xu hướng sử dụng, sản xuất chế tạo các loại ma túy mới đang ngày một phổ biến. Số liệu thống kê của các tổ chức trên thế giới cho biết thì cứ khoảng 1 tuần hay 10 ngày thì lại xuất hiện một loại chất hướng thần mới. Do vậy, công tác giám định cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy ngày càng gặp nhiều khó khăn.

Nghị định số 73 năm 2018 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất. Nghị định này đã cập nhập, bổ sung đưa vào danh mục quản lý 514 chất ma túy và 44 tiền chất. Trước đây, chỉ có 250 chất ma túy và 43 loại tiền chất nằm trong danh mục. Do đó, có thể thấy công tác đấu tranh với loại tội phạm này của các cơ quan chức năng đang ngày một khó khăn và phức tạp

BT