Cập nhật: 17:16, Chủ Nhật, 28/10/2018

print

Ba Lan vẫn cải cách tư pháp

(ANTV) - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã bổ nhiệm 27 thẩm phán mới vào Tòa án tối cao, thực hiện cuộc cải cách tư pháp gây tranh cãi từng dẫn tới một vụ kiện của Liên minh châu Âu (EU) chống lại Ba Lan.

Phó Chánh Văn phòng tổng thống, ông Pawel Mucha, khẳng định các bổ nhiệm thẩm phán mới là "một cuộc cải cách rất quan trọng nhằm lập lại các nền tảng của lòng tin vào cơ quan tư pháp."

Cuộc khủng hoảng tư pháp tại Ba Lan đã xảy ra khi Đảng Luật pháp và Công lý thông qua luật giảm tuổi về hưu, gián tiếp khiến hơn 1/3 thẩm phán Tòa án Tối cao phải nghỉ hưu sớm. Đầu tháng 7 vừa qua, Tòa Hành chính tối cao Ba Lan đã ra phán quyết yêu cầu ngừng thủ tục bổ nhiệm các thẩm phán mới của Tòa án Tối cao, song ông Mucha cho biết phán quyết này không mang tính ràng buộc đối với tổng thống.
 
Ngày 24/9, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố kiện Chính phủ Ba Lan lên Tòa án Tư pháp châu Âu với cáo buộc vi phạm nguyên tắc độc lập của cơ quan tư pháp, đi ngược lại luật pháp của EU. Đáp lại, Ba Lan vẫn khẳng định những gì quốc gia này đang làm ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn đúng đắn.
 
Hội nghị IMF-WB thảo luận về những rủi ro đe dọa kinh tế thế giới

Tại cuộc họp thường niên bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra tại Nusa Dua trên đảo Bali của Indonesia, các chuyên gia kinh tế toàn cầu đã tập trung thảo luận về những rủi ro đối với nền kinh tế thế giới, trong đó chủ nghĩa bảo hộ là một trong những vấn đề được quan tâm nhất.

Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là một trong những chủ đề nóng được thảo luận tại hội nghị lần này. Trước đó, ngày 9/10, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2018-2019 xuống 3,7%, đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đang ảnh hưởng nhiều đến kinh tế thế giới, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, trước mắt sẽ ảnh hưởng nhiều đến thanh khoản và dòng vốn bị chảy ra ngoài. Trong khi rất nhiều quốc gia đang phải đối mặt với những khó khăn do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc gây ra, việc hợp tác nhằm giảm thiểu những thiệt hại từ cuộc chiến này cũng rất khó khăn.
BT