Cập nhật: 15:24, Thứ 5, 11/10/2018

print

Nga, Trung Quốc, Triều Tiên kêu gọi LHQ cân nhắc lại lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng

(ANTV) - Hội đồng Bảo an  Liên hiệp quốc nên cân nhắc lại những lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng. Đây là đề nghị của Thứ trưởng Ngoại giao các nước Nga, Trung Quốc và Triều Tiên, được đưa ra trong một thông cáo báo chí chung sau cuộc tham vấn 3 bên tại thủ đô Moskva của Nga vừa diễn ra.

Trong thông cáo chung, quan chức ngoại giao ba nước nêu rõ: "Xét thấy những bước đi quan trọng hướng tới phi hạt nhân hóa do Triều Tiên thực hiện, các bên cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hộp quốc nên bắt đầu xem xét lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên. Ngoài ra, các nhà ngoại giao cũng kêu gọi tổ chức các cuộc hội đàm giữa Bình Nhưỡng và Washington cũng như giữa Bình Nhưỡng và Seoul "để giảm bớt những quan ngại và bình thường hóa quan hệ. Các thứ trưởng còn khẳng định nguyện vọng của các bên là đạt được phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như tạo ra một cơ chế hòa bình. 

Các quan chức ngoại giao nêu rõ: Có một sự thấu hiểu chung rằng quá trình này, vốn có mục đích trên hết là tạo dựng sự tin tưởng lẫn nhau, cần là một quá trình từng bước và đồng nhất về thời gian, theo sau đó là những hành động có qua có lại của những nước liên quan.

Trong khi đó, ngày 10/10, trong cuộc họp giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Australiatại Sydney, hai nước đã nhất trí duy trì áp lực đối với Triều Tiên trong vấn đề phi hạt nhân hóa thông qua việc triển khai các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Bình Nhưỡng./

BT