Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 11/10/2018

print

Google kháng nghị mức phạt chống độc quyền kỷ lục của EU

(ANTV) - Tập đoàn công nghệ Google (Mỹ) đã kháng nghị mức phạt chống độc quyền lớn nhất từ trước đến nay mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt với tập đoàn này, với cáo buộc lạm dụng độc quyền hệ điều hành Android sử dụng cho các thiết bị di động.

 

Google xác nhận đã kháng nghị quyết định của Ủy ban châu Âu (EC) lên Tòa án sơ thẩm của EU. Sẽ mất hàng năm để Tòa án có thể đưa ra phán quyết cuối cùng.
 
Tháng 7 vừa qua, Ủy ban châu Âu thông báo phạt Google 4,34 tỷ euro (tương đương 5 tỷ USD) do lạm dụng hệ điều hành Android, ngăn các nhà chế tạo điện thoại thông minh bán sản phẩm chạy trên các hệ điều hành của những đối thủ cạnh tranh của Google, vi phạm luật chống độc quyền của EU.
 
EC cũng yêu cầu Google trong vòng 90 ngày phải chấm dứt hành vi cạnh tranh không lành mạnh này, nếu không sẽ bị áp đặt mức phạt 5% doanh thu trung bình hàng ngày.
 
Mỹ tìm kiếm ứng viên thay thế Đại sứ Nikki Haley
 

 

Liên quan tới việc Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley nộp đơn xin từ chức  mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định đã biết về quyết định này từ 6 tháng trước, đồng thời sẽ sớm bổ nhiệm người thay thế vị trí bà Haley trong vòng 2 đến 3 tuần tới.
 
Theo ông Trump, danh sách ứng viên kế nhiệm bà Haley hiện gồm 5 người, trong đó có cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Dina Powell. Bà Powell từng là Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng trong năm đầu tiên ông Trump nhậm chức, và đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực ngoại giao của Mỹ ở Trung Đông. Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ tin đồn sẽ bổ nhiệm con gái Ivanka Trump vào vị trí của bà Haley.
 
Việc bà Nikki Haley đột ngột từ chức được xem như là “cú sốc” với Washington vào giữa thời điểm then chốt của chính sách đối ngoại và 1 tháng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Một số người cho rằng bà Haley muốn lùi xa chính trường để tham gia tranh cử Tổng thống năm 2020, mặc dù bà đã phủ nhận thông tin này./.