Cập nhật: 17:03, Thứ 3, 09/10/2018

print

Nhà vườn bọc báo trái thanh long chờ giá lên

(ANTV) - Thị trường tiêu thụ trái thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vẫn tiếp tục ảm đạm, giá thu mua nằm ở mức chạm đáy rẻ như cho. Trước tình thế này, nhiều nhà vườn đã nghĩ ra cách dùng giấy báo bọc trái chín lại để chờ giá lên.

 

Thời điểm này, phần lớn diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã chín rộ. Tuy nhiên, giá thu mua quá rẻ ở mức thấp kỷ lục từ 500 - 1.000 đồng/kg, thậm chí rất nhiều vườn không có thương lái đến mua. Trong khi một số nhà vườn đành phải cắt bỏ trái chín để dưỡng cành, thì không ít nhà vườn nghĩ ra cách dùng giấy báo bọc trái thanh long để chờ giá nhích lên.

Nhà nông mua báo cũ về bao quanh trái thanh long, sau đó dùng kim bấm chặt lại. Nhờ lớp giấy báo bao phủ bên ngoài, trái thanh long không bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào, có thể kéo dài độ tươi thêm khoảng một tuần đến mười ngày.

Bao giờ mới hết giải cứu…nông sản

Cách đây gần năm, người trồng chuối ở BRVT phải để chuối chín rụng đầy vườn, phải bán tháo với giá rẻ như cho, phải đem chuối làm thức ăn cho bò, vì bị thương lái Trung Quốc ngừng mua đột ngột. Một thời gian ngắn sau đó, chuối lại bất ngờ tăng giá vùn vụt. Thương lái Trung Quốc còn vào tận vườn để đặt cọc bao tiêu trước cả tháng. Hưởng lợi quá dễ dàng, nhiều nhà vườn rất nhanh quên đi hệ lụy trồng rồi chặt rồi mất giá và lại lao vao mở rộng diện tích chuối. 

Và còn nhiều nông sản như mít, bông thanh long, quýt non cũng theo quy trình "cung tăng ồ ạt khi có thương lái Trung Quốc đặt cọc với giá cao, rồi bất ngờ cung chới với vì "cầu biến mất".   

Ông Trần Quang Hải, Giám đốc HTX Hưng Thịnh, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc cho biết: "Mình đang gặp khó khăn là nông sản của mình bị hạ giá."

Ông Phạm Văn Ngon, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc cho biết: "Nông dân mình ảnh hưởng lệ thuộc Trung Quốc. Trung Quốc rất đông nếu hàng tiêu dùng của mình mà xuất sang được Trung Quốc thì mình đỡ về mọi mặt, bất cứ mặt hàng nào, trái cây kể cả mọi thứ." 

Nông sản nước ta vẫn còn phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc

Với tình trạng của cây thanh long hiện nay. Theo thống kê của Bộ NN và PTNT, hiện mỗi năm cả nước xuất khẩu được khoảng 1,5 triệu tấn. Tuy nhiên, sản lượng thanh long xuất vào các nước châu Âu chỉ chiếm khoảng 5-10%, do yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt về ATVSTP. Còn 70% sản lượng bán qua đường tiểu ngạch với thương nhân Trung Quốc. Việc lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, mà chủ yếu là đường tiểu ngạch – đây là nguyên nhân quan trọng đẩy nông sản Việt Nam liên tục lâm cảnh “được mùa mất giá”, lâm cảnh phải “giải cứu” hết lần này đến lần khác.   

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN và PTNT tỉnh BRVT cho biết: "Hiện nay ngành đang triển khai mạnh mẽ khuyến cáo bà con khi đầu tư trồng hướng đến thị trường, làm theo đơn đặt hàng để không tạo ra rủi ro, giảm bớt thiệt hại. Hướng dẫn bà con thương thảo hợp đồng và kêu gọi các DN thu mua nông sản, để tìm hiểu sản lượng và mặt an toàn sản phẩm để kết nối với bà con nông dân."

Để tránh phụ thuộc vào một thị trường Trung Quốc, bản thân người nông dân cũng phải thay đổi tập quán-phương thức sản xuất: Đó là sản xuất không thể tùy tiện, làm theo thói quen mà cần áp dụng theo các tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới, sản xuất không thể tách rời với thị trường tiêu thụ.

BT