Cập nhật: 11:01, Thứ 2, 01/10/2018

print

Thương vong không ngừng tăng sau thảm họa sóng thần ở Indonesia

(ANTV) - Theo thông tin mới nhất từ nhà chức trách nước này, số người thiệt mạng hiện đã tăng lên hơn 1200 người, và con số này dự báo sẽ còn tiếp tục tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những khu vực bị cô lập do thảm họa.

 

Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm cách tiếp cận Donggala, nơi có 300.000 người dân cư trú ở phía Bắc đảo Palu và rất gần tâm chấn của động đất, cũng như 2 khu vực khác, vốn đã bị cô lập kể từ hôm 28/9 đến nay. Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Indonesia cũng thông báo việc tiến hành chôn cất tập thể nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, do số người thiệt mạng sau thảm họa đã tăng vọt.

Trong chuyến thị sát trước đó cùng ngày, Tổng thống Widodo đã kêu gọi người dân bình tĩnh, khẳng định sẽ nỗ lực tái thiết khu vực hứng chịu thảm họa. Hiện chính phủ Indonesia cũng đã sẵn sàng gửi hàng trăm tấn lương thực tới tỉnh Trung Sulawesi, đồng thời phân bổ ngân sách gần 38 triệu USD để hỗ trợ công tác cứu trợ.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu: “Đây thực sự là một tình huống khẩn cấp, giống như những gì xảy ra tại Lombok. Chúng ta đang trải qua giai đoạn khó khăn. Các tuyến đường dẫn đến khu vực này hầu như đã bị cắt đứt, sân bay không hoạt động. Các nhà máy điện không hoạt động, trong khi việc cung cấp nhiên liệu gặp trở ngại do đường sá bị hư hại… Tuy nhiên, tôi đã yêu cầu sớm khắc phục tình hình. Tôi sẽ quay lại đây một lần nữa để đảm bảo tất cả hoạt động bình thường. Sau đó, chúng ta có thể bước vào giai đoạn tái thiết và phục hồi. Chính phủ sẽ sát cánh, hỗ trợ chính quyền và người dân khu vực như từng làm tại Lombok.”

Cùng ngày, nhiều quốc gia trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc và Australia đã bày tỏ sự chia buồn tới người dân và chính phủ Indonesia, cam kết sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo và tham gia công tác tái thiết các khu vực hứng chịu thảm họa.

Bão Trami gây thiệt hại lớn tại Nhật Bản

Ngày 30/9, siêu bão Trami đã đổ bộ vào quần đảo Nhật Bản, khiến hàng chục người bị thương và buộc hàng loạt dịch vụ vận tải công cộng phải ngừng hoạt động. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho hay bão Trami đã đổ bộ vào tỉnh Wakayama vào lúc 8 giờ tối theo giờ địa phương, và hiện đang di chuyển về phía Đông và phía Bắc nước này. Thông báo cũng cảnh báo hiện tượng sóng lớn, gió mạnh và mưa xảy ra trên diện rộng trong khu vực.

 

Theo hãng tin Kyodo, ít nhất 82 người đã bị thương do bão ở 16 tỉnh, trong đó có một số người bị mất tích. Cơ quan quản lí thiên tại Nhật Bản cho biết tính đến tối qua đã ban bố lệnh sơ tán và khuyến cáo tới 3,8 triệu người ở 23 tỉnh. Hơn một nửa khu vực bầu cử ở tỉnh Okinawa cũng đã phải đóng cửa sớm các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng tại đây.

Dịch vụ đường sắt và hàng không cũng đã phải ngừng hoạt động ở miền Trung, miền Đông và Tây Nhật Bản. Hơn 1000 chuyến bay phải hủy bỏ, ảnh hưởng đến 100 nghìn hành khách. Trami là cơn bão thứ 24 đến nay trong mùa bão tại Nhật Bản. Hiện bão di chuyển tới tốc độ 60km/h với sức gió 216km/h.

BT