Cập nhật: 11:01, Thứ 2, 01/10/2018

print

Triều Tiên cảnh báo thỏa thuận Mỹ - Triều có thể đổ vỡ

(ANTV) - Thỏa thuận Mỹ - Triều đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore có nguy cơ đổ vỡ do không có sự tin tưởng lẫn nhau. Đây là cảnh báo của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho vào ngày 30/9.

 

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, ông Ri Yong Ho khẳng định, Bình Nhưỡng không thể đơn phương giải trừ vũ khí hạt nhân trước nếu không có sự đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Theo ông, Triều Tiên đã có những bước đi ý nghĩa nhằm xây dựng lòng tin như dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, Mỹ lại không có các hành động tương xứng, ngược lại còn gia tăng sức ép trừng phạt.

Bên cạnh đó, ông Ri Yong Ho kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nới lỏng các lệnh trừng phạt để đáp lại thiện chí phi hạt nhân hóa hoàn toàn của Triều Tiên.

Anh cảnh báo EU về hậu quả liên quan tới Brexit

Liên quan đến vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Ngày 30/9, trong bài phát biểu nhằm tăng cường sự đoàn kết trong nội bộ Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May trước Brussels, Ngoại trưởng Jeremy Hunt cho rằng, việc trừng phạt Anh trong đàm phán Brexit sẽ tiếp thêm động lực cho những nước muốn rời khỏi EU.

 

Phát biểu tại phiên họp thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền, Ngoại trưởng Hunt cho rằng hành động của EU khiến nhiều người nghĩ rằng cách thức để khối này giữ được sự gắn kết chính là trừng phạt thành viên rời bỏ. Ông cảnh báo, nếu EU trừng phạt Anh, điều này sẽ chỉ khiến có thêm nhiều nước quyết định rời EU.

Hiện Ngoại trưởng Hunt đang được các thành viên Đảng Bảo thủ và giới truyền thông Anh xem là một ứng cử viên đáng cân nhắc để thay thế Thủ tướng May trong trường hợp vai trò lãnh đạo của bà bị lung lay do một tiến trình Brexit đầy khó khăn. Cùng ngày, đã có khá đông người ủng hộ EU tuần hành ở Birmingham, nơi đang diễn ra hội nghị thường niên của Đảng Bảo thủ.

BT