Cập nhật: 09:02, Thứ 7, 29/09/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 29/9

(ANTV) - Ngày 27/09 vừa qua, một thanh sắt từ công trình trên đường Lê Văn Lương đã bất ngờ rơi và khiến một người tử vong. Có thể thấy, số vụ tai nạn từ các vật thể trên cao tại các công trình xây dựng đang ở mức đáng báo động. Nhiều báo ngày hôm nay đã phản ánh về vấn đề này.

 

 

Cụm bài về “tử thần ở trên đầu”

Báo Lao động: Phản ánh vấn đề này, báo Lao động có bài “Tử thần lơ lửng trên đầu người dân”. Theo thống kê chưa chính thức có đến hàng chục vụ sắt thép từ công trình đang xây dựng rơi xuống đường. Việc này khiến người dân không khỏi ám ảnh với “bẫy tử thần” lơ lửng treo trên đầu từ các công trình đang thi công.

Báo Tuổi trẻ: Cũng về vấn đề này, đặt ra câu hỏi về trách nhiệm, báo Tuổi trẻ ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia, các cá nhân, các ý kiến đề cho rằng, cần quy trách nhiệm cụ thể đối với các công trình xây dựng để xảy ra tình trạng “mất an toàn”. Nhiều ý kiến cũng khẳng định, dù quy định đã có nhưng việc quản lý tại nhiều công trình, nhiều địa phương còn khá lỏng lẻo.

Báo CAND: cho biết thêm, cơ quan điều tra Công an Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người”

Một số vấn đề khác được các báo số ra ngày hôm nay quan tâm phản ánh, hiện Bộ Công thương đang kiến nghị lùi thời gian thực hiện việc điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu .

Báo Lao động: Theo đó, đại diện Bộ Công thương nhận định, việc thuế bảo vệ môi trường tăng thêm 1.000 đồng/lít đối với xăng, có hiệu lực từ 1-1-2019, rơi vào tháng chạp và tháng giêng sẽ làm tăng giá xăng dầu, tác  động tới điều hành CPI của năm 2019, vì thế nên lùi việc tăng giá vào thời điểm thích hợp.

Đại diện Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính lại cho rằng, thuế môi trường dành cho xăng E5 tăng tới kịch trần nhưng chỉ ở mức 3.850 đồng/lít, các doanh nghiệp ngành này cũng đang được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt. Vì thế, việc này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới chỉ số giá tiêu dùng cuối năm.

Báo Kinh tế và đô thị: Cũng về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tăng thuế bảo vệ môi trường là bất khả kháng, việc tăng thuế sẽ giúp Việt Nam củng cố tài khóa va giảm nợ công, đồng thời việc tăng thuế nên tránh thời điểm Tết Dương lịch và Tết Âm lịch sắp tới. Nhưng vấn đề quan trọng là Bộ Tài chính cần báo cáo kết quả sử dụng nguồn thu từ thuế Bảo vệ môi trường được sử dụng hiệu quả ra sao một cách minh bạch, rõ ràng.

BT