Cập nhật: 11:23, Thứ 6, 28/09/2018

print

Hiệu quả bố trí Công an chính quy về điểm nóng ma túy

(ANTV) - Thời gian qua, việc đưa công an chính quy tăng cường đảm nhiệm chức danh trưởng, phó công an xã đã được triển khai ở các địa phương trên cả nước. Tính đến ngày 31/7/2018, đã bố trí công an chính quy ở 1.232 xã, thị trấn với tổng số công an chính quy được bố trí ở xã, thị trấn là 3.678 đồng chí. 

 

Tháng 5.2018, Trung úy Sồng A Bề - cán bộ Công an huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La nhận quyết định xuống làm Trưởng Công an xã Lóng Luông, một địa bàn trọng điểm đặc biệt phức tạp về an ninh trật tự, nhất là tội phạm về ma túy.

Từ định hướng những nhiệm vụ cụ thể, Trưởng Công an xã Sồng A Bề đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền và ban công an xã Lóng Luông xây dựng các chủ trương, biện pháp công tác đảm bảo ANTT. Trong đó chú trọng làm tốt công tác dân vận để có được sự tin tưởng của đồng bào đối với lực lượng công an. Một trong những minh chứng cụ thể nhất đó chính là sự thành công của chuyên án án đấu tranh, xử lý 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm tại xã Loóng Luông vào tháng 6 vừa qua. Sự đồng thuận, ủng hộ, giúp đỡ của người dân và cấp ủy chính quyền cơ sở là một trong yếu tố quan trọng giúp chuyên án thành công mà không có thiệt hại trong nhân dân.

Hiện Công an tỉnh Sơn La đã bố trí 7 đồng chí công an chính quy giữ chức vụ Trưởng Công an xã. Tại các địa bàn phức tạp đã tăng cường ở mỗi bản thêm 1 đồng chí Công an phụ trách nhằm tăng cường tốt công tác nắm địa bàn, nắm hộ, nắm người, giải quyết tốt tình hình ANTT ngay tại địa bàn cơ sở.Tính đến nay, Sơn La đã đưa 613 công an chính quy về 197 tổ Công an phụ trách xã theo cách thức, mỗi xã có 1 tổ công an phụ trách gồm 3 đồng chí. Địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT có 4 đồng chí. Địa bàn có tính chất đặc biệt phức tạp bố trí từ 5- 6 đồng chí.huyển biến tích cực về tình hình ANTT là thước đo cụ thể nhất đối với hiệu quả việc bố trí công an chính quy về các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT và đảm nhiệm các chức danh công an xã. Và người dân chính là người được thụ hưởng kết quả này rõ ràng nhất. Việc giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính của người dân là một ví dụ.

Tạo sự đồng thuận khi chính quy hóa lực lượng công an xã

Những đánh giá cao, đồng tình của người dân và cấp ủy, chính quyền cơ sở đã khẳng định tính cần thiết phải chính quy hóa lực lượng công an xã.  Từ đó có được sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất từ hệ thống chính trị cơ sở, giúp cán bộ được tăng cường hoàn thành nhiệm vụ với mục tiêu chung là đảm bảo tình hình ANTT ở các địa bàn, đặc biệt là nông thôn hiện nay.Căn nhà 2 tầng tại xã Mường Bằng được UBND huyện Quỳnh Nhai phê duyệt để tu sửa làm trụ sở Công an xã. Thời gian tới, các xã trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai cũng sẽ được bố trí quỹ đất để xây dựng trụ sở riêng cho lực lượng Công an chính quy khi tăng cường xuống xã.

Ông Vũ Ngọc Hậu, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: Huyện Quỳnh Nhai ủng hộ rất cao đặc biệt là về công tác lãnh đạo chỉ đạo cấp xã quan tâm tạo điều kiện giúp các đồng chí công an xã khi được luân chuyển về các địa bàn có thể bắt tay ngay vào công việc.

Đến nay, hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La đều đã tiến hành khảo sát, bố trí quỹ đất và hỗ trợ kinh phí hàng trăm tỷ đồng để xây dựng trụ sở, giúp lực lượng Công an chính quy ổn định chỗ làm việc, ăn ở để yên tâm tập trung cho nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Theo Đại tá Phạm Mạnh Cường, Trưởng Công an huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.  Hiện nay tại 11 xã của huyện Quỳnh Nhai, chính quyền cơ sở đã tạo điều kiện cho LLCA tăng cường cơ sở có đầy đủ chỗ ở, chỗ làm việc, chỗ ăn nghỉ đảm bảo cho các đồng chí yên tâm công tác và đã tạo điều kiện quy hoạch quỹ đất cho 11 cơ sở để phục vụ cho việc xây dựng cơ sở vật chất cho CA xã. Trước mắt cuối quý II năm 2018 huyện Quỳnh Nhai khơi công trụ sở công an xã Pá Ma, Pha Khinh với tổng số vốn 3 tỷ.

Hiệu quả việc bố trí Công an chính quy làm trưởng, phó trưởng Công an xã và công an tăng cường phụ trách xã đã trở thành "cứu cánh" cho địa phương nhằm ổn định tình hình ANTT, phát triển kinh tế-xã hội.

Trước đây do công an xã là lực lượng bán chuyên trách, thường biến động về nhân sự, trình độ năng lực còn hạn chế, thiếu kinh nghiệm. Vì vậy, việc cần thiết phải chính quy hóa lực lượng Công an xã đã nhận được sự đồng thuận của cấp ủy chính quyền địa phương và lực lượng công an xã ngay tại cơ sở.

Theo đề án "Kiện toàn tổ chức Bộ máy Bộ công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả", công an xã sẽ được chính quy hóa, là 1 trong 4 cấp của lực lượng công an.

Tuy nhiên hiện nay, ngoài các phó trưởng công an xã và công an viên là lực lượng không chuyên trách, chỉ duy nhất trưởng công an xã là công chức cấp xã, Vấn đề được quan tâm hiện nay là việc bố trí công việc cho khoảng trên 9300 đồng chí là trưởng công an xã sẽ được tính toán như thế nào? Tại 1 số địa phương đã thí điểm đưa công an chính quy về xã, cấp ủy chính quyền cơ sở ngay từ sớm đã có những lộ trình về quy hoạch sắp xếp, cán bộ và có được sự thống nhất.

Chính quy hóa lực lượng Công an xã là chủ trương được Bộ Công an đặt ra, với kỳ vọng sẽ giúp lực lượng CA xã nắm địa bàn vững hơn, đảm bảo tốt an ninh trật tự. Tuy nhiên, để công tác đạt hiệu quả cao cần có sự phối hợp và đồng tình ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành có liên quan, nhất là việc giải quyết phù hợp chế độ, chính sách; quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, hỗ trợ kinh phí để đảm bảo hoạt động của Công an xã hiệu lực, hiệu quả./.

BT