Cập nhật: 10:39, Thứ 6, 28/09/2018

print

Xây dựng bến xe Yên Sở bất chấp phản đối từ dư luận

(ANTV) - Bến xe Yên Sở được phê duyệt nằm trong lộ trình và chủ trương thay thế các bến xe khách cũ trong vành đai 3 và hỗ trợ cho bến Giáp Bát, Gia Lâm trong giai đoạn 2017 – 2020. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dự án gây băn khoăn trong dư luận khi các chuyên gia giao thông cho rằng, bến xe Yên Sở sẽ gia tăng áp lực lên đường vành đai 3, còn người dân lo lắng về an ninh trật tự và ùn tắc giao thông.

Khu đất xây dựng bến xe Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, khi đi vào hoạt động sẽ chứng kiến công suất 800-1000 lượt xe/ngày. 

Người dân ở đây cho rằng, bến xe mọc lên sát với khu dân cư và ngay mặt đường vành đai 3 là không hợp lý. Những tấm khẩu hiệu như này ngày 1 nhiều. Và những băn khoăn và sự phản đối của người dân là có cơ sở.

Vốn đầu tư dự án là 118 tỷ đồng trong 50 năm hoạt động và khai thác.

Chưa biết được lợi ích giảm tải cho các bến xe ra sao, song việc phát sinh thêm 1 bến xe cách bến Nước Ngầm với khoảng cách vỏn vẹn 1km, theo các chuyên gia giao thông là điều hết sức bất hợp lý.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, Chuyên gia giao thông cho biết: "bến xe Yên Sở là bến xe tôi thấy triển khai rất là vội vàng và khuất tất vì bản thân chúng tôi cũng theo dõi mà chúng tôi không biết tại sao lại xây 1 bến xe cách bến xe khác chỉ có 1 cây số thôi thì tôi nghĩ nó gây ra cái trùng lặp không cần thiết."

Hơn hết bến xe là điểm kết nối giao thông trong khu vực đô thị, vì vậy việc di chuyển bến xe ra khỏi nội đô sẽ gây nhiều bất lợi. 

Mặc dù gặp phản đối, nhưng dự án bến xe Yên Sở vẫn  đang  được  tiến hành gấp rút.

Nhưng cũng cần cân nhắc khi xây dựng một bến xe phải có mạng lưới hạ tầng thông thoáng, giảm áp lực cho giao thông đô thị. Ngoài ra, bến xe còn là công trình biểu tượng của địa phương. Vì thế, quy hoạch bến xe dù nhà nước hay xã hội hoá cần có tầm nhìn dài hạn và bình đẳng.

 

BT