Cập nhật: 10:27, Thứ 6, 28/09/2018

print

Tình cảm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Học viện Chính trị CAND

(ANTV) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi còn là Bộ trưởng Bộ Công an đã từng nói : "Công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ có tầm quan trọng đặc biệt trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an". Ông là người đã cùng với Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an nghiên cứu xây dựng đề án báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Học viện Chính trị CAND. Chính vì vậy, sau nay khi trở thành Chủ tịch nước dù rất bận việc, ông vẫn luôn dành một tình cảm đặc biệt và sự quan tâm sâu sắc đối với Học viện Chính trị Công an nhân dân.

 

Ngày 25 tháng 4 năm 2014, Bộ trưởng Trần Đại Quang chủ trì buổi Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Học viện Chính trị Công an nhân dân. Ông là người ký Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Học viện.

Đại tá PGS.TS Đinh Ngọc Hoa, PGĐ Học viện Chính trị CAND cho biết: "Trong nhiệm kỳ làm Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng, Giáo sư, Tiến sỹ. Trần Đại Quang đã cùng các đồng chí Thứ trưởng, các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương đề xuất Đảng, Nhà nước lập ra Học viện Chính trị CAND lúc đó để nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về lý luận chính trị, công tác tư tưởng và công tác Xây dựng lực lượng CAND trong tình hình mới. Mặc dù bận rất nhiều công việc nhưng đồng chí Trần Đại Quang luôn trăn trở, dành nhiều thời gian chỉ đạo Học viện Chính trị CAND trong thực hiện nhiệm vụ."

Ông là người trực tiếp chỉ đạo, trực tiếp biên soạn hệ thống giáo trình cho học viện. Nhiều công trình, tác phẩm của GS.TS Trần Đại Quang đã trở thành những tài liệu nghiên cứu, học tập quan trọng trong công tác công an hiện nay. Sau này dù bận rộn trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vẫn dành thời gian chỉnh sửa, góp ý với các thầy cô về từng nội dung bài giảng.

Vào mỗi dịp năm học mới, Bộ trưởng Trần Đại Quang đều đến thăm và đánh trống khai giảng cùng thầy trò Học viện. Trong mỗi bài phát biểu của mình, ông luôn đề cao trách nhiệm dạy chữ, dạy người, trách nhiệm của người chiến sỹ CAND. Với sự giản dị, và ân cần trong từng câu nói, cử chỉ, Đại tướng Trần Đại Quang là người truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, khơi dậy tình yêu, khát khao cống hiến đối với mỗi học viên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đi xa, nhưng những lời dạy của ông sẽ mãi còn. Và trong lòng mỗi cán bộ giảng viên, học viên Học viện Chính trị CAND thì Đại tướng GS.TS Trần Đại Quang không chỉ là Chủ tịch nước, một Đại tướng đã từng đứng đầu Bộ Công an mà còn là một người thầy mẫu mực đã giành rất nhiều tâm huyết và tình cảm cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước nói chung và của lực lượng CAND nói riêng.

BT