Cập nhật: 17:13, Thứ 3, 25/09/2018

print

Ra tay đoạt mạng người vì những lý do không đâu

(ANTV) - Mâu thuẫn không được giải quyết thông qua trao đổi, thấu hiểu lẫn nhau mà bằng bạo lực, trở thành xu hướng.

 

Trong cơn men, Trần Văn Vũ tại Thừa Thiên Huế nghĩ nhóm nhậu bên cạnh nhìn đểu mình đã sang gây gỗ đánh người khiến một người chết, một người bị thương.

Mâu thuẫn nhỏ trong gia đình Nguyễn Khải, 29 tuổi đã ra tay giết hại chính bố đẻ của mình.

Huỳnh Đại Thắng 51 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM đã phải nhận án tử hình vì giết vợ cũ vì ghen mà thực tế hai người chẳng còn liên quan gì nhau vì đã được pháp luật phân xử.

Mâu thuẫn không được giải quyết thông qua trao đổi, thấu hiểu lẫn nhau mà bằng bạo lực, trở thành xu hướng. Không chỉ ở lứa tuổi thanh thiếu niên - nhóm thiếu kỹ năng kiềm chế cơn giận cũng như tác động tiêu cực từ các sản phẩm nghe nhìn mang tính bạo lực - mà tình trạng này còn diễn ra ở cả những người lớn tuổi. Bởi từ đầu năm đến nay trên cả nước đã xảy ra hàng trăm vụ án vụ giết người có nguyên nhân xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong đời sống.

Cuộc sống không tránh hỏi những xung đột, mâu thuẫn, vậy nên mọi người dân phải học cách vượt qua những xung đột mâu thuẫn đó bằng cách đối thoại, tránh hành động một cách bạo lực, thú tính bởi những hành động không những vi phạm đạo đức, bị xã hội lên án mà còn vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu sự trả giá đích đáng nếu cố tình vi phạm.

42 năm tù cho nhóm đối tượng giết người

 

Tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/9, Tòa án nhân dân tối cao vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án đối với 6 bị cáo gồm Danh Hữu Tâm, Lê Văn Tý, Triệu Nhất Huy, Phạm Văn Tỉ, Dương Đức Đức và Bùi Thanh Thiện về hành vi giết người. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, các đối tượng đã hành xử một cách côn đồ, hung hãn, khiến một nạn nhân tử vong.

Theo cáo trạng, vào ngày 03/8/2017, Danh Hữu Tâm có mâu thuẫn với Nguyễn Văn Vỹ (Vỹ Anh), trú phường 7, TP Cà Mau. Từ đó, Tâm cùng 5 đối tượng kể trên chuẩn bị hung khí như dao tự chế, búa và kéo đến nhà Vỹ để đánh nhau. Nhưng khi đến nơi, thì bị một số người trong nhóm của Vỹ phản ứng lại, cả hai bên xảy ra ẩu đả. Sau đó, Tâm và các đồng phạm chạy về cầu Huỳnh Thúc Kháng.

Tại đây, Danh Hữu Tâm bị Trần Trường Xuyên (nhóm của Vỹ) dùng dao tự chế chém, Tâm cũng dùng búa chém lại nhưng không trúng, thấy Tâm bị chém, Lê Văn Tý xông đến dùng dao tự chế đâm vào ngực Xuyên 1 nhát làm nạn nhân tử vong.

Kết thúc phần xét hỏi, tranh luận tại tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt, Danh Hữu Tâm, Lê Văn Tý 11 năm tù giam; Triệu Nhất Huy, Dương Đức Đức 07 năm tù giam; Bùi Thanh Thiện và Phạm Văn Tỉ 03 năm tù giam về tội Giết người.

B.T