Cập nhật: 14:21, Thứ 3, 25/09/2018

print

Khai thác thủ công "vàng đen" tại Myanmar

(ANTV) - Tìm kiếm cơ hội đổi đời từ vàng đen là câu chuyện tại không ít vùng quê ở Myanma. Là một đất nước có trữ lượng dầu mỏ dồi dào trong lòng đất, không cần phải đi tìm kiếm ngoài khơi xa. Cũng chính vì thế mà hoạt động khai thác dầu ở đây có một điểm đặc biệt là có thể khai thác hoàn toàn thủ công. 

Vào sáng sớm ở Ming-la, nhưng mùi dầu thô và dầu diesel đã phảng phất trong không khí. Chị Ma Myint Aye đang chế biến một loại kem để chống nắng, hôm nay chị sẽ phải làm việc ngoài trời dưới cái nóng như thiêu như đốt. Một lúc nữa chị sẽ cùng với chồng đi khai thác dầu.

Đôi vợ chồng trẻ quyết định đến đây làm việc với tham vọng sẽ thành công. Chồng chị anh Moe Win mới 21 tuổi, nhưng anh đã làm công việc này 4 năm.

Tất cả mọi người ở đây đều quen với tiếng ồn, kể cả những đứa trẻ nhỏ nhất. Con gái chị Ma Myint Aye mới 4 tuổi người phụ nữ 25 tuổi này thừa nhận. đây không phải nơi lý tưởng đối với trẻ em nhưng chị phải chấp nhận.

Dầu mà chị bơm từ dưới lòng đất ở đây giúp chị thoát nghèo. Mất khoảng 500USD để khai thác dầu ở đây số tiền đó quá lớn với anh Zin Min OO, do vậy 1 năm trước anh cùng vợ đến đây để làm thuê. Bây giờ anh kiếm được 120USD mỗi tháng

Anh Zin Min OO lấy dầu ở độ sâu 400m. Không ai nghĩ về an toàn lao động tại đây. Dầu ngày càng khó lấy hơn.

Anh Zin Min OO làm việc cho một người bán loại vàng đen này cho một nhà máy lọc dầu ngay gần đó nhưng anh muốn trở thành một ông chủ trong tương lai. Cuộc sống ở đây rất đơn giản chị Ma Myint Aye đang nấu ăn cho gia đình bằng bếp củi.

Ming-la là mảnh đất của những ước mơ. Moe Win mơ ước có một ngôi nhà cho gia đình có thể ăn cơm cùng nhau thay vì chiếc lều như hiện nay.

Bây giờ đã là cuối ngày đối với những người đang kiếm vận may ở Ming-la. Ngày mai lại là một ngày để làm việc, để mơ ước./.

 

BT