Cập nhật: 11:31, Thứ 2, 24/09/2018

print

Câu chuyện về nữ tỷ phú tự thân đầu tiên ở Ấn Độ

(ANTV) - Từ đôi bàn tay trắng, bà Kiran Mazumdar-Shaw đã đưa Biocon trở thành công ty công nghệ sinh học đầu tiên của Ấn Độ lên sàn chứng khoán. Bà được ca ngợi là một gương mặt đại diện cho những gì gai góc nhất, một người phụ nữ dám nghĩ dám làm và là nữ tỷ phú tự thân đầu tiên ở Ấn Độ khi khởi nghiệp chỉ với 200 USD.

Công ty Biocon Limited của bà Kiran được thành lập vào năm 1978, đặt quan hệ đối tác với công ty Biocon Biochemicals của doanh nhân Ireland Leslie Auchincloss. Công ty ban đầu sản xuất enzim cho đồ uống có cồn, giấy và các sản phẩm khác.

Tuy nhiên, vào thập niên 70 của thế kỷ trước, luật đầu tư (FDI) của Ấn Độ rất nghiêm ngặt và hạn chế các nguồn tiền từ nước ngoài. Một doanh nghiệp liên doanh chỉ được phép cơ cấu tối đa 30% vốn nước ngoài và 70% vốn nội địa.

Với quyết tâm và sự dám nghĩ dám làm, bà Kiran sẵn sàng khởi nghiệp dù toàn bộ số vốn trong tay chỉ vẻn vẹn 200 USD.

Sau gần 10 năm với những khó khăn và không ít lần thất bại, công ty Biocon đã sản xuất được các sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn của công ty mẹ và bán ra thị trường vào năm 1987.

Với 70% cổ phần tại công ty, bà Kiran đã toàn quyền quyết định chuyển hướng Biocon từ một công ty sản xuất enzim công nghiệp thành công ty dược phẩm sinh học. Biocon chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại dược phẩm liên quan đến bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tự miễn dịch.

Liên tục những năm sau đó, thành công nối tiếp thành công, Biocon của bà nhận được sự đầu tư của các quỹ từ Ấn Độ cũng như Mỹ. Năm 2003, Biocon là công ty đầu tiên trên thế giới phát triển insulin dùng trong điều trị cho bệnh nhân tiểu đường.Thành công trong sự nghiệp, bà Kiran còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi các hoạt động thiện nguyện giúp cải thiện nền y tế Ấn Độ.

Bà Mazumdar-Shaw cũng là người chú trọng tuyển dụng các nhà nghiên cứu trong nước và lao động nữ. 40% trong số các nhân viên tại Biocon là nữ giới. Rất nhiều người trong số đó được công ty tài trợ cho đi học và nghiên cứu ở nước ngoài.

Là một trong những startup công nghệ đầu tiên tại Ấn Độ, Biocon nay đã có một vị thế đáng ngưỡng mộ trong số các công ty cùng ngành đương thời. Nữ doanh nhân Kiran Mazumdar-Shaw cũng được tạp chí Times bình chọn vào danh sách 100 người quyền lực nhất thế giới vào năm 2016. Một năm sau đó, bà có tên trong 50 nữ doanh nhân hàng đầu thế giới do tạp chí Financial Times đánh giá. Cùng năm này, tạp chí Forbes tôn vinh bà là một trong 100 phụ nữ quyền lực nhất.

 

BT