Cập nhật: 08:44, Chủ Nhật, 23/09/2018

print

Hiệu quả tăng cường công an chính quy tại xã miền núi

(ANTV) - Chính quy hóa lực lượng công an xã là một trong những nội dung đáng lưu ý của dự án luật Công an nhân dân sửa đổi. Theo đó, thời gian tới, Bộ Công an sẽ điều động khoảng 25000 công an chính qui trong biên chế hiện có xuống đảm nhiệm các chức danh công an xã để đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội từ cơ sở.

Thực tế, hiệu quả từ việc bố trí công an chính qui xuống công tác tại xã ở một số địa phương trong thời gian qua đã cho thấy đây là một chủ trương hết sức đúng đắn. 

Xã Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức là một xã miền núi tình hình ANTT không ít những vấn đề phức tạp. Chỉ mới được điều động bổ nhiệm giữ chức vụ trưởng công xã và công an viên thường trực từ tháng 6 năm 2018, các chiến sỹ công an đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, phối hợp giải quyết được nhiều vụ việc trong đó có tệ nạn đánh bạc

Chợ Đại Hiệp, thuộc xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc. Trong những năm 2014, 2015 đây là điểm nóng về tình hình ANTT xung quanh việc xóa bỏ chợ cũ xây chợ mới ngoài ra đây còn là địa bàn giáp ranh giữa Quảng Nam và Đà Nẵng. Chính vì vậy, Năm 2015, thiếu tá Phạm Ngọc Hùng đã được điều động giữ chức vụ trưởng công an xã Đại Hiệp.

Số vụ việc mất ANTT trên địa bàn xã Đại Hiệp giảm rõ rệt. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc với những mô hình như tiếng mõ, tiếng kẻng an ninh được triển khai phát huy hiệu quả. Vai trò của trưởng công xã là lực lượng công an chính qui đã ghi dấu ấn với những kết quả cụ thể.

Việc triển khai chủ trương đưa công an chính qui xuống đảm nhiệm các chức danh công an xã sẽ đáp ứng được yêu cầu theo đề án của Bộ Công an là "Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở" bởi lực lượng công an xã là lực lượng gần dân, sát dân. Tuy nhiên đây là một chủ trương lớn, cần một lộ trình hợp lý.

Hơn 3 năm nhận chức vụ trưởng công an xã Đại Lộc, với Thiếu tá Phạm Ngọc Hùng, những kết quả thu nhận được về sự chuyển biến tình hình ANTT là nỗ lực cả một tập thể, sự phối hợp của đảng ủy, chính quyền địa phương. Trong đó, vai trò của công an viên và phó trưởng công an xã bán chuyên trách là không hề nhỏ. Có người đã gắn bó với công việc này gần 15 năm.  Chính qui hóa lực lượng công an xã nhưng làm sao để lực lượng này vẫn phát huy tốt hiệu quả là một vấn đề hết sức quan trọng.

Quay trở lại câu chuyện của các chiến sĩ công an nhận công tác tại xã Hiệp Thuận, huyện Hiệp Đức. Ở ví trí mới, lượng công việc nhiều hơn bởi gần như phải giải quyết tất cả các mảng công việc từ hộ khẩu, giao thông, trật tự.

Dù đã được UBND xã tạo mọi điều kiện như bố trí thêm phòng nhưng nhìn chung việc ăn ở vẫn còn hạn chế cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ chính sách là câu chuyện đặt ra trong quá trình chính qui hóa lực lượng công an xã. Tuy nhiên, với các chiến sỹ công an niềm vui lớn nhất khi nhận nhiệm vụ mới là việc sâu sát cơ sở, là cơ hội để gắn kết với người dân. 

Tại Quảng Nam, cho đến thời điểm này đã có 10 xã của 4 huyện được tăng cường lực lượng công an chính qui xuống đảm nhiệm các chức danh công an xã, trong đó chủ yếu là chức danh trưởng công an xã. Với kết quả đạt được cũng như những vấn đề đặt ra từ việc triển khai đưa công an chính qui xuống xã tại Quảng Nam và một số địa phương sẽ là cơ sở thực tiễn để Bộ Công an tiếp tục triển khai chủ trương này trong thời gian tới.

 

BT