Cập nhật: 15:17, Thứ 7, 22/09/2018

print

Lời kể của nạn nhân bị xiết nợ kiểu côn đồ

(ANTV) -  Bị dọa nạt, khủng bố tinh thần, nghiêm trọng hơn là bị cưỡng đoạt tài sản, bị hành hung gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là mất mạng. Đây là những hệ lụy thường thấy của các con nợ khi dính vào vòng xoáy tín dụng đen. 

 

Vừa qua, gia đình bà Lai Mỹ Dung, trú xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã đến Công an huyện trình báo việc gia đình bà bị một số đối tượng đến đe dọa, khủng bố tinh thần và ngang nhiên xiết nợ, dùng xe ô tô chở hết tài sản đi khiến gia đình bà rất lo sợ.

Từ 10 triệu đồng gia đình bà Dung mượn của bà H’Loan Aliô ở cùng buôn, sau đó hơn 4 năm, cả lãi lẫn gốc đã tính lên 80 triệu đồng, nên bà Dung không có khả năng trả cho bà H’Loan Aliô. Đến năm 2017, bà H’Loan Aliô bị cơ quan Công an khởi tố bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên đã giao lại cho con trai mình là Y Bhô Aliô tiếp tục đi đòi nợ.

Sau đó, Y Bhô đi nhờ Nguyễn Văn Tiến và Trần Quang Thông đi đòi nợ giúp. Cả 3 đối tượng đã nhiều lần đến nhà bà Dung đe dọa, uy hiếp, buộc vợ chồng bà Dung phải viết giấy nợ với số tiền rất cao và xiết toàn bộ tài sản của gia đình bà. Lần cuối cùng, khi các đối tượng này đang đến lấy đồ của bà Dung thì bị Công an huyện Buôn Đôn bắt giữ xử lý về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Trên đây chỉ là một trong nhiều vụ việc xiết nợ, đi đòi nợ thuê dẫn đến những hành vi phạm tội xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk những năm gần đây. Có những vụ xảy ra nghiêm trọng như khủng bố tinh thần, hành hung, đánh, chém các con nợ, ngang nhiên cưỡng đoạt nhiều tài sản.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này cũng từ chuyện tín dụng đen và các chiêu trò thủ đoạn cho vay nặng lãi đang lén lút diễn ra ở các thôn, buôn của tỉnh Đắk Lăk.

Hoàn tất điều tra truy tố 3 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy với số lượng ‘khủng’ nhất từ trước đến nay ở Quảng Nam

 

Tại Quảng Nam, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa kết thúc điều tra, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 3 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn nhất từ trước đến nay ở Quảng Nam.

Theo hồ sơ, khoảng 16h30 ngày 5/2, lực lượng công an kiểm tra một xe khách đang chạy trên Quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Thăng Bình) và phát hiện Trương Xuân Hùng cất giấu 2 bánh heroin và 190 viên ma túy tổng hợp khi ngồi trên xe khách.

Tiếp tục đấu tranh, chiều 6/2, Công an Quảng Nam bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Xá. Xá khai nhận chính Xá là người đã cầm đầu trong đường dây mua bán ma túy. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Trọng Tường để điều tra về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tường khai nhận bắt đầu bán ma túy từ đầu tháng 12/2017 và nguồn gốc ma túy là do Xá cung cấp.

B.T