Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 21/09/2018

print

Người giữ lửa đèn kéo quân

(ANTV) - Ông Vũ Văn Sinh, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội chia sẻ, năm 2005 trên Bộ Văn hóa đã tìm về đây để tìm cách khôi phục đèn kéo quân nên đã tìm đến tôi để khôi phục đèn kéo quân và đến nay đã được 14, 15 năm rồi.

 

 
Hàng năm cứ vào dịp đầu tháng 8 âm lịch khi không khí trung thu đang dần đến  gia đình ông Vũ Văn Sinh lại tất bật với công việc làm đèn kéo quân để phục vụ trẻ em chơi dịp Tết Trung thu để làm ra được chiếc đèn trung thu người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau như vót tre, dựng khung, làm trục.
 
Ông Vinh chia sẻ, công đoạn của đèn kéo quân là khó nhất là cái tán đèn và đối lưu không khí còn phần trang trí là theo ý tưởng của mình.
 
Theo ông Sinh nghề làm đèn kéo quân có cách đây hơn 40 năm tuy nhiên, theo thời gian đèn kéo quân truyền thống đã dần bị mai một đi và thay vào đó là những mặt hàng đồ chơi đẹp, lạ của Trung Quốc. Nhưng vì tình yêu nghề và muốn gìn giữ nghề truyền thống của ông cha để lại nên ông Sinh đã quyết định khôi phục lại nghề vào năm 2004.
 
Ông Vinh chia sẻ công đoạn của đèn kéo quân là khó nhất là cái tán đèn và đối lưu không khí còn phần trang trí là theo ý tưởng của mình.
 
Để hoàn thành 1 chiếc kèn kéo quân, đòi hỏi người thợ phải cần mẫn, tỉ mỉ trong từng công đoạn cũng chỉ vì thế mà mỗi ngày ông cũng chỉ làm được 2 – 3 chiếc giá thành mỗi sản phẩm khoảng 120 – 150 nghìn đồng. Mặc dù nghề chỉ làm thời vụ và không mang lại lợi nhuận kinh tế không cao nhưng ông vẫn phải kiên trì để giữ nghề và truyền lại cho con cháu.
 
Cháu Vũ Văn Hoàng, Cháu nội ông Sinh cho biết, cháu rất thích làm đèn kéo quân, mỗi khi đi học về thì cháu đều phụ giúp ông làm đèn, cháu thấy đèn kéo quân có những hình ảnh rất lạ như những con vật, máy bay chạy xung quanh.
 
Hiện nay, đồ chơi truyền thống không còn được ưa chuộng như trước nữa mà thay vào đó là đồ chơi Trung Quốc đang dần lấn át các mặt hàng truyền thống của Việt Nam thì ông vẫn quyết tâm theo đuổi và rồi bằng tình yêu nghề đã giúp cho những chiếc đèn kéo quân vẫn tồn tại với thời gian dù trải qua biết bao thăng trầm.