Cập nhật: 08:21, Thứ 4, 19/09/2018

print

Kinh nghiệm từ việc đưa công an chính quy về xã ở Lạng Sơn

(ANTV) - Việc đưa công an chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy chính quyền địa phương. Bên cạnh việc chuẩn bị những điều kiện cần và đủ khi bố trí công an chính quy đưa về nhận nhiệm vụ tại xã thì khâu quan trọng, cũng là đầu tiên, đó là phải lựa chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và độ tuổi đảm nhiệm chức danh công an xã.

 

Đây cũng là bài học kinh nghiệm đã được Công an tỉnh Lạng Sơn rút ra sau 6 năm thực hiện chủ trương xác định, công nhận và bố trí công an xã chính quy tại xã trọng điểm phức tạp về ANTT và thí điểm bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã.

Tháng 9/2012, Đại úy Nông Gia Hưng nhận quyết định được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng công an xã Hợp Thành. Đây là một trong 5 xã được rà soát là xã trọng điểm, phức tạp về ANTT trên địa bàn huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Đến 12/2017, đồng chí Nông Gia Hưng và 4 đồng chí Công an chính quy được tăng cường đảm nhiệm chức danh công an xã đã hoàn thành nhiệm vụ, trở lại đơn vị công tác do tình hình ANTT tại các xã đã ổn định.

Đại úy Nông Gia Hưng, Đội Xây dựng Bảo vệ ANTQ, Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Địa bàn xã tôi phụ trách nổi lên vẫn là tội phạm ma túy, hình sự, tệ nạn xã hội, qua thời gian công tác bản thân tôi đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng chí trưởng công an xã có nhiều kế hoạch đấu tranh trấn áp tội phạm, nhờ đó tình hình ANTT dần đi vào ổn định."

Ông Lê Văn Lanh, Khối 5 xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Những tệ nạn xã hội giảm vì các đồng chí công an chính quy đã sâu sát, có kiến thức, bản lĩnh nên áp dụng thực tế sâu sát hơn, phối hợp với công an xã giải quyết vụ việc tại xã nhanh chóng hơn."

Bước đầu, việc lựa chọn công an chính quy đảm nhiệm chức vụ phó trưởng công an xã được CA huyện Cao Lộc xét trên nhiều yếu tố về kinh nghiệm, trình độ, mối quan hệ với nhân dân, với cơ sở. Trong quá trình triển khai, tiến hành phân loại, đánh giá cán bộ. Trong đó, đặt ra yêu cầu cao về tư cách đạo đức người chiến sỹ CAND. Đây cũng là bài học kinh nghiệm được CA huyện Cao Lộc rút ra qua 5 năm triển khai việc đưa CA chính quy về đảm nhiệm chức danh công an xã.

Trung tá Nguyễn Thái Sơn, Phó Trưởng Công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Xuống cơ sở là độc lập, tự mình triển khai nhiệm vụ công tác do cấp trên giao cho, nếu không có đạo đức, không có trách nhiệm, không giữ vững tư cách người chiến sĩ công an nhân dân sẽ rất khó giữ mình, khó khăn trong công tác phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương, dễ dẫn đến việc vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới việc hoàn thành nhiệm vụ."

Thực tế việc lựa chọn cán bộ công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã đúng tiêu chuẩn quy định, năng lực đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng công an xã, giải quyết nhanh những vụ việc ANTT ngay tại cơ sở, phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội ở địa bàn nông thôn đạt hiệu quả. Vì vậy việc đưa ra các tiêu chí đánh giá, lựa chọn cán bộ là việc cần thiết. từ đó có lựa chọn cán bộ phù hợp đối với từng địa bàn khi công an chính quy được tăng cường về giữ các chức danh công an xã.

BT