Cập nhật: 09:27, Chủ Nhật, 16/09/2018

print

Loại khí thải làm thủng tầng Ozone tăng đột biến

(ANTV) - Ozone là lớp khí quyển mỏng trong thành phần không khí bao quanh quả đất, có đặc tính quý báu là bức xạ tia cực tím (UV) của mặt trời nên được đánh giá là tấm lá chắn quan trọng bảo vệ con người và sự sống trên mặt đất khỏi tác hại của UV. Những thập niên gần đây tầng ozone suy giảm mạnh do những hóa chất do con người tạo ra. 

 

Theo thông tin thời tiết mới đây, từ khu vực Biển Đông với siêu bão Mangkhut đến "quái vật" Florence ở Đại Tây Dương đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ, tổng cộng có đến 7 cơn bão đang hoành hành trên khắp thế giới. Đây được coi là một hiện tượng rất hiếm gặp từ trước đến nay. 
 
Một số chuyên gia cho rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bão xuất hiện ngày một thường xuyên trên khắp thế giới.
 
Ông Leung Wing-mo, cựu trợ lý giám đốc Đài Khí tượng Hong Kong, Trung Quốc nói:“Hướng di chuyển của các luồng khí cũng là yếu tố quyết định liệu bão có hình thành hay không”.
 
Còn về nguyên nhân cơ bản hình thành bão thì liên quan tới tầng khí quyền, bởi bão là một loại hình thời tiết cực đoan có bản chất là sự nhiễu động của khí quyển.
 
Theo nghiên cứu gần đây về tình hình tầng ozone bảo vệ bầu khí quyển, các nhà khoa học đã công bố một thông tin gây giật mình, đó là lượng phát thải khí gas công nghiệp CFC, loại khí làm thủng tầng ozone, bỗng tăng lên đột biến. CFC (một hợp chất hữu cơ chứa cacbon, clo và flo) là khí cấm theo Nghị định thư Montreal 1987 về các chất làm suy giảm tầng ozone. Nghị định này được xem là thoả thuận về môi trường thành công nhất trên bình diện quốc tế, với hy vọng có thể mang đến sự hồi phục hoàn toàn của tầng ozone vào giữa thế kỉ này.
 
Chị Qing Liang, nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Mỹ nói:“Văn bản này được ký kết bởi tất cả các nước trên thế giới năm 1987 nhằm loại bỏ hợp chất chlorofluorocarbon (CFC) - nguyên nhân chính gây ra lỗ thủng tầng ozone”.
 
Tuy nhiên, cũng có tín hiệu tích cực về vấn đề khí hậu khi các quan sát vệ tinh dài hạn của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy hàm lượng clo trong khí quyển Trái đất giảm xuống 20% kể từ năm 2005. Đây là minh chứng chỉ ra rằng, hành động của toàn thế giới đang có một tác động đáng kể đến hành tinh này.
 
Bà Susan Strahan, nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Mỹ cho rằng:"Chúng tôi biết rất rõ nguyên tử clo trong hợp chất CFC là tác nhân làm thủng tầng ozone. Hiện tượng lỗ thủng tầng ozone hiện nay đang bị thu hẹp là do hàm lượng clo trong khí quyển giảm xuống".
 
Hợp chất CFC trước đây thường được sử dụng trong các bình xịt, tủ lạnh, máy điều hòa không khí. Khi các phân tử CFC bay đến tầng bình lưu, bức xạ tia cực tím Mặt trời sẽ phân tách chúng thành những nguyên tử clo. Sau đó, nguyên tử clo tham gia vào quá trình phá hủy phân tử ozone.
 
Bà Anne Douglass, nhà khoa học tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Mỹ nói:"Các phân tử CFC có tuổi thọ từ 50 đến 100 năm, vì vậy chúng tồn tại rất lâu trong bầu khí quyển. Lỗ thủng tầng ozone có thể biến mất vào năm 2060 hoặc 2080".
 
Tầng Ozone bảo vệ sự sống trên Trái đất bằng cách hấp thụ tia cực tím có khả năng gây ung thư da, đục thủy tinh thể, ức chế hệ thống miễn dịch và làm tổn hại đến đời sống thực vật. NASA đã liên tục giám sát lỗ thủng tầng ozone bằng vệ tinh Aura kể từ năm 2005.
 
Tầng ozone dự kiến sẽ dần phục hồi trở lại khi CFC bị loại bỏ khỏi bầu khí quyển, nhưng quá trình này sẽ mất nhiều thập kỷ./.