Cập nhật: 22:28, Thứ 5, 13/09/2018

print

Rùng mình lò giết mổ heo bệnh bán ra thị trường

(ANTV) - Tại tỉnh Đồng Nai, sau nhiều ngày trinh sát đeo bám địa bàn, theo dõi đường dây chuyên thu mua, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh heo bệnh, heo chết không đúng quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y trên địa bàn tỉnh. Ngày 9 và 10/9, phát hiện các đối tượng đang giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, heo chết với số lượng lớn, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định triệt xóa.

Vào lúc 14giờ30 ngày 10/9, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi cục thú y tỉnh, kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ heo do ông Lã Văn Công, thường trú tại xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, làm chủ, bắt quả tang cơ sở đang giết mổ một con heo có trọng lượng khoảng 100kg, trên da đã biến đổi màu, bốc mùi hôi thối.

Tại đây, lực lượng liên ngành còn phát hiện nhiều heo chết khác đang chờ giết mổ; khu vực bảo quản đông lạnh cũng đang ướp 6 con heo đã giết mổ và thịt heo đã biến đổi màu sắc, tổng trọng lượng hơn 260kg. Bước đầu, Lã Văn Công khai, hằng ngày thu mua heo thải loại, heo bệnh, heo chết trong các trang trại ở các xã Kiệm Tân, huyện Thống Nhất về bán lại cho các thương lái kiếm lời. Riêng heo chết, heo bệnh thì giết mổ bán. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép hoạt động giết mổ.

Bà Nguyễn Thị Xê, thường trú tại Tổ 4, khu phố 3, phường Long Bình, Tp.Biên Hòa là một trong số những đầu mối chuyên tiêu thụ heo bệnh, heo chết, heo thải loại của Lã Văn Công. Lực lượng liên ngành, kiểm tra tại nhà bà Xê, đã phát hiện trong khu vực giết mổ, có 9 con heo, tổng trọng lượng gần 3,5 tạ, đã chết.

Trong đó, 3 con đang giết mổ có màu vàng, theo cơ quan thú ý, đây là dấu hiện của sự tồn dư thuốc kháng sinh do bị bệnh lâu ngày; một số con da bị chuyển màu tím tái. Gần khu vực giết mổ, còn có một con heo trọng lượng khoảng 80kg, chân xưng tấy, nằm liệt một chỗ.

Ngoài số heo trên, tại nhà bà Xê còn đang nuôi nhốt 20 con heo thải loại, heo bệnh, có trọng lượng từ 30kg đến 200kg, đang chờ giết mổ. Theo lời khai ban của bà Xê, số heo trên mua từ các trang trại trên địa bàn huyện Thống Nhất, với giá từ 20 đến 30 ngàn đồng một kilôgam về giết mổ bán cho một số sạp ở chợ Tam Hòa, Tp.Biên Hòa. Tổ công tác liên ngành tiếp tục kiểm tra một số sạp ở chợ Tam Hòa, phát hiện bà Trần Thị Ngọc Ánh đang thu mua gần 200kg thịt heo của bà Nguyễn Thị Xê, để bán.

Hành vi giết mổ heo bệnh, heo chết bán ra thị trường không chỉ đánh lừa người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là cả tính mạng của người tiêu dùng. Chỉ vì hám lợi, những đối tượng này đã bất chấp pháp luật, bán rẻ đạo đức, lương tâm của chính mình.

Hiện, Cơ quan chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số heo bệnh, heo chết của 2 cơ sở này; Đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ những đối tượng có liên quan đến đường dây này để xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật.

BT