Cập nhật: 08:16, Thứ 3, 11/09/2018

print

Sạt núi, lở sông uy hiếp tính mạng người dân

(ANTV) - Sông Thạch Hãn đi qua địa bàn các huyện Triệu Phong, Gio Linh, thị xã Quảng Trị và thành phố Đông Hà. Qua các đợt lụt bão cũng như nạn khai thác cát sỏi trái phép đã làm cho tình trạng sạt lở bờ sông  nơi đây diễn ra nghiêm trọng . 

Gia đình bà Đoàn Thị Hiền cư trú bên sông Thạch Hãn trải qua nhiều thế hệ. Trước đây, nhà bà Hiền có trên 3000m2 đất, do sạt lở nghiêm trọng bờ sông, hiện nay bà Hiền chỉ còn chưa đầy 1000m2 đất, sạt lở bờ sông ăn sâu vào đất liền, cách gia đình của bà Hiền hơn 10m nữa thôi...

Dọc tuyến sông Thạch Hãn địa qua địa bàn xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị bị sạt lở khoảng  hơn 4km, nặng là hơn 2km, có trên 70 hộ dân đang sống trong vùng sạt lở  nguy hiểm.

Ông Lê Quang, Chủ tịch UBND xã Triệu Long, cho biết: “Các công trình tâm linh, như mồ mả của dân, hàng năm nó bị trôi xuống sông và các nhà thờ gần bờ sông thì nguy cơ sạt lở rất lớn. Đa số người dân ở đây, trong các kỳ họp hội đồng, luôn có ý kiến mong các cấp tạo điều kiện quan tâm, sớm có một cái kè, nếu không có toàn bộ kè thì cần có chân kè để đảm bảo ổn định cho người dân trên địa bàn.”

Tháng 6 vừa qua, tỉnh Quảng Trị đã đầu tư hơn 11 tỷ đồng để làm kè chống sạt lỡ khẩn cấp trên sông Thạch Hãn đoạn qua xã hải Lệ, thị xã Quảng Trị, nơi đây có khoảng 1km bị sạt lở vào tới móng của nhà dân. Tuy nhiên, dọc theo sông Thạch Hãn vẫn có nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng chưa thể khắc phục được.

Cứ vào  mùa mưa bão, trên các tuyến sông ở Quảng Trị hàng trăm hộ dân đã phải di dời, hàng trăm ha đất bị cuốn trôi , tàn phá nhiều tuyến đường giao thông. Mất đất sản xuất , cuộc sống bị đa doạ là  nỗi lo của gia đình bà Hiền cũng như nhiều hộ dân cư trú dọc theo sông Thạch Hãn trước diễn biến phức tạp do sạt lở bờ sông  gây ra.

Hàng trăm hộ dân ở Nghệ An khẩn thiết mong di dời khỏi vùng sạt lở 
 

Do ảnh hưởng của mưa lớn sau bão số 4 vừa qua, đến nay, tại các huyện Kỳ Sơn và Tương Dương của tỉnh Nghệ An vẫn tiếp tục xuất hiện nhiều điểm sụt lún và vết nứt dài, đe dọa đến tính mạng và đời sống sinh hoạt của người dân. Hàng chục hộ dân đã phải sơ tán khỏi bản cũ để tá túc tại nhà người thân hoặc làm lán tạm chỗ an toàn toàn hơn. Trong khi đó có 2 điểm trường tại huyện Tương Dương cũng cần phải di dời khẩn cấp.

Tại huyện Kỳ Sơn, 3 bản có hiện tượng sạt lở đất nghiêm trọng là Xốp Típ, Na Mỳ của xã Mường Típ và bản Xốp Phong của xã Mường Ải, với trên 200 hộ dân cấp thiết đề nghị chính quyền địa phương các cấp sớm có phương án di dời khẩn cấp đến nơi ở an toàn hơn. Tại huyện Tương Dương, vết nứt bất thường đã xuất hiện từ lâu, sau đợt mưa lớn bão số 4 đến nay vẫn tiếp tục đe dọa 2 điểm trường và 9 nhà dân ở 2 bản Piềng Cọc và bản Phà Kháo, xã Mai Sơn. Tại khu vực bản Phà Kháo có 6 vết nứt chạy ngang dãy trường tiểu học, vết nứt trung bình dài khoảng 60 m, chỗ rộng nhất khoảng 20 cm. Ngoài ra, đường vào bản Piêng Cọc cũng bị sạt lở nặng. 
 
Lãnh đạo UBND huyện Tương Dương cho biết đã giao cho xã phối hợp với nhà trường bố trí tổ chức cho các em học sinh học ở chỗ khác, phù hợp, đảm bảo cho kịp năm học mới...
BT