Cập nhật: 23:29, Thứ 7, 08/09/2018

print

Khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập bãi thải tại Bảo Thắng

(ANTV) - Liên quan đến công tác khắc phục hậu quả sự cố vỡ đập bãi thải tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, hôm nay 8/9, tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, đã diễn ra cuộc làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai với đại diện các Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và các đơn vị liên quan.

 

Tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định, đến thời điểm này, Lào Cai đã hoàn toàn chủ động khống chế và không để lan rộng hậu quả sự cố vỡ đập bãi thải Gyps của Nhà máy DAP số 2 do Công ty cổ phần DAP số 2-Vinachem làm chủ đầu tư. Trước đó, ngày 7/9, tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng đã xảy ra sự cố vỡ hồ chứa nước thải của Nhà máy DAP Lào Cai.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành chức năng, lực lượng cứu hộ của tỉnh và huyện Bảo Thắng, các nhà máy thuộc Khu Công nghiệp Tằng Loỏng tập trung phương tiện, nhân lực để xử lý, khắc phục sự cố nhanh nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Đến 12h ngày 8/9, lực lượng cứu hộ đã cơ bản khắc phục xong sự cố nước thải tràn ra môi trường, trung hòa nồng độ a-xít nước thải tràn ra ngoài với độ PH trung tính đảm bảo an toàn (PH=7). Tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Công ty cổ phần DAP số 2 tạm dừng sản xuất cho đến khi xử lý triệt để sự cố.

Lâm Đồng: Thêm công trình trái phép tại thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm

 

Sẽ tháo dỡ bờ kè chắn ngang di tích thắng cảnh hồ Tuyền Lâm của Công ty CP đầu tư Lan Anh Đà Lạt. Đây là tuyên bố của ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, qua kiểm tra thực tế hiện trường, Ban Quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm phát hiện tại khu vực xây dựng dự án “khu nghỉ dưỡng Lan Anh Đà Lạt”, xuất hiện một kè chắn nước dài 30m, cao 2m và rộng khoảng 30cm, kết cấu khung thép đan chịu lực, thuộc khu vực bảo vệ 1 của thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm. Thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư không xuất trình được hồ sơ, giấy phép xây dựng theo quy định. Trước đó Khu du lịch này cũng đã xuất hiện một số công trình xây dựng trái phép như của Công ty TNHH Trà Vườn Thương, Công ty TNHH LIMI nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

BT