Cập nhật: 09:03, Thứ 5, 06/09/2018

print

Nhật Bản xác nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm xạ ở Fukushima

(ANTV) - Tại Nhật Bản, nhà chức trách nước này đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm phóng xạ trong sự cố hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima cách đây hơn 7 năm.

 

Theo truyền thông Nhật Bản, nạn nhân là một người đàn ông 50 tuổi, đã đến làm việc ít nhất 2 lần tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau sự cố rò rỉ phóng xạ do động đất hồi tháng 3/2011. Người này được chẩn đoán ung thư phổi vào tháng 2/2016.

Đến nay, theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, đã có 4 người từng làm việc tại nhà máy Fukushima đã bị bệnh do nhiễm xạ. Trong thông báo mới nhất, Bộ Y tế cho rằng nạn nhân thiệt mạng cần phải được bồi thường.

Thảm họa động đất sóng thần xảy ra hôm 11/3/2011 đã cướp đi sinh mạng khoảng 18.000 người và đến nay vẫn còn hàng nghìn người mất tích, đồng thời dẫn đến sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Hàng nghìn người mắc kẹt do bão Jebi

 

Một ngày sau khi siêu bão Jebi đổ bộ vào Nhật Bản khiến 11 người thiệt mạng và hơn 400 người khác bị thương, nhà chức trách đang nỗ lực triển khai công tác cứu hộ khoảng 3000 hành khách bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế Kansai.

Dù dịch vụ giao thông đã được nối lại trong khu vực, song dự kiến sẽ phải mất đến 1 tuần để sân bay lớn thứ 3 của Nhật Bản có thể mở cửa trở lại. Tính trong ngày 5/9, đã có hơn 200 chuyến bay tại sân bay Kansai phải hủy bỏ, ảnh hưởng đến hơn 30.000 người.

Bão Gordan suy yếu sau khi đổ bộ vào Mỹ

Theo Trung tâm Dự báo Bão Quốc gia Mỹ cho biết sáng 5/9 theo giờ Việt Nam, bão nhiệt đới Gordon đã đổ bộ vào khu vực giữa bang Alabama và bang Mississippi ở Bờ Đông nước My, gây gió to và mưa lớn, khiến ít nhất 1 trẻ em thiệt mạng.

Dự báo bão Gordon sẽ suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới sau khi vào sâu trong đất liền. Tuy nhiên, bão vẫn có thể gây lượng mưa từ 100-200 mm ở các khu vực duyên hải.

Hiện chính quyền các bang trong tầm ảnh hưởng của Gordon đều đã phát cảnh báo bão và theo dõi sát sao hướng di chuyển của bão nhiệt đới này.

B.T