Cập nhật: 14:13, Thứ 4, 29/08/2018

print

Mỹ và Canada nối lại đàm phán NAFTA

(ANTV) - Rạng sáng 29/8 theo giờ Việt Nam, Canada và Mỹ đã chính thức nối lại vòng đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), sau khi Mỹ và Mexico đã thành công trong việc đạt được 1 thỏa thuận sơ bộ.

 

Phát biểu trước khi bắt đầu cuộc họp với Đại diện Thương mại Mỹ, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết Ottawa cảm thấy được khuyến khích bởi tiến triển đạt được giữa Mỹ và Mexico, đặc biệt trong lĩnh vực xe hơi và lao động.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố Ottawa sẽ chỉ kí NAFTA mới nếu thỏa thuận này có lợi cho Canada và tầng lớp trung lưu nước này.

Hiện Canada đang chịu áp lực phải chấp nhận những điều khoản mới liên quan đến quy định về xe hơi, dàn xếp tranh chấp và bản quyền trí tuệ đã đạt được giữa Mỹ và Mexico, để cập nhật hóa NAFTA.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Google, Facebook và Twitter

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã cảnh báo Google, Facebook và Twitter cần phải hành xử cẩn trọng, sau khi thời gian gần đây ông liên tục cáo buộc các mạng xã hội và tập đoàn công nghệ Internet có định kiến và kiểm duyệt chính trị, dù không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định Google, Facebook và Twitter cần phải thận trọng, bởi đưa ra thông tin có tính kiểm duyệt chính trị là không công bằng với phần đông dân chúng.

Thời gian gần đây, ông Trump đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Google đã cho ẩn đi nhiều bài viết của giới truyền thông mà ông cho là có nhận định “khách quan”, trong khi chỉ hiện thị các kết quả tìm kiếm và thông tin tiêu cực về ông. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, đây là 1 vấn đề rất nghiêm trọng và sẽ được giải quyết thời gian tới.

Ngay lập tức, phía Google đã đưa ra phản ứng, khẳng định hãng này “chưa bao giờ sắp xếp các kết quả tìm kiếm để thao túng quan điểm chính trị", cũng như không thiên vị bất kỳ kết quả tìm kiếm nào.

B.T