Cập nhật: 15:22, Thứ 7, 25/08/2018

print

Ukraine diễu binh kỷ niệm Ngày Độc lập

(ANTV) - Ngày 24/8, Ukraine đã tiến hành cuộc diễu binh lớn nhất từ trước đến nay tại trung tâm thủ đô Kiev để kỷ niệm 27 năm Ngày độc lập. Tham gia cuộc diễu binh này có tổng số 4.500 binh sĩ và hàng loạt vũ khí, cùng các thiết bị quân sự tối tân.

Tham gia cuộc diễu binh này có tổng số 4.500 binh sĩ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, Vệ binh quốc gia, cùng các lực lượng an ninh và quốc phòng khác. Ngoài ra, khoảng 250 đơn vị vũ khí hạng nặng, trong đó có nhiều hệ thống tên lửa, cũng tham gia cuộc diễu binh này. Cuộc diễu binh kết thúc bằng màn trình diễn của 30 chiếc máy bay, bao gồm cả máy bay vận tải thế hệ mới của Ukraine An-178.

Khách mời tham dự sự kiện này có các đoàn đại biểu từ 18 quốc gia, trong đó có Mỹ và một số thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại buỗi lễ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định vai trò quan trọng của Kiev trong việc bảo vệ các đường biên giới châu Âu. Ông nhấn mạnh “tất cả các đường biên giới ở Trung và Đông Âu sẽ không ổn định” nếu Ukraine không được toàn vẹn lãnh thổ. Ông Poroshenko cho biết thêm sẽ sớm đệ trình Quốc hội dự thảo sửa đổi Hiến pháp về mục tiêu của Ukraine trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và NATO.

Đương kim Tổng thống Zimbabwe tái đắc cử

Tòa án Hiến pháp Zimbabwe đã đưa ra phán quyết cuối cùng, bác bỏ đơn khiếu nại của đảng Phong trào vì Sự thay đổi Dân chủ (MDC) đối lập và công nhận kết quả bầu cử tổng thống tại nước này hôm 30/7 vừa qua với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Theo kết quả chính thức được Ủy ban bầu cử Zimbabwe công bố sáng 3/8, Tổng thống Mnangagwa đã tái đắc cử với tỷ lệ 50,8% số phiếu, đủ để tránh khỏi một cuộc bỏ phiếu vòng hai. Đối thủ lớn nhất là ông Nelson Chamisa thuộc đảng MDC đối lập được 44,3% số phiếu.

Tuy nhiên, ngày 10/8, đảng MDC đã nộp đơn lên Tòa án Hiến pháp khiếu nại kết quả cuộc bầu cử tổng thống với lập luận rằng cuộc bầu cử thiên vị Tổng thống đương nhiệm Mnangagwa, khiến lễ tuyên thệ nhậm chức theo kế hoạch ban đầu của Tổng thống đắc cử Mnangagwa vào ngày 12/8 phải hoãn lại.

Sau 2 ngày nghe tranh luận và xem xét bằng chứng của các bên liên quan, Tòa án Hiến pháp Zimbabwe đã ra phán quyết cuối cùng, qua đó bác bỏ đơn khiếu nại của MDC, khép lại tranh cãi chính thức về kết quả bầu cử tổng thống của nước này. Theo quy định của Hiến pháp Zimbabwe, Tổng thống đắc cử Mnangagwa có thể tuyên thệ nhậm chức sau 48 giờ kể từ khi Tòa án Hiến pháp đưa ra phán quyết công nhận kết quả bầu cử đã công bố.

BT