Cập nhật: 15:54, Thứ 5, 23/08/2018

print

Truy quét ổ nhóm tín dụng đen, đòi nợ tàn bạo

(ANTV) - Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” rất manh động, coi thường pháp luật và thường mang dao kiếm đe dọa, đánh người để siết nợ gây bức xúc trong dư luận. 

 

Nắm bắt được vấn đề này, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai kế hoạch tập trung đấu tranh, truy quét các ổ nhóm tội phạm chuyên cho vay nặng lãi, dùng các thủ đoạn tàn bạo để thu hồi nợ trái pháp luật, bắt giữ nhiều đối tượng gây án. 

Ổ nhóm đối tượng vừa bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạch Thất khởi tố về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Ổ nhóm này hoạt động rất manh động, liều lĩnh. Cầm đầu là Nguyễn Tiến Dũng, 30 tuổi, trú ở huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Chỉ vì bị hại chưa trả đúng hẹn 5 triệu đồng tiền vay, Dũng đã cùng đồng bọn mang hung khí tìm đến nhà con nợ để uy hiếp, đánh đập. Không dừng lại ở đó, nhóm của Dũng đã bắt cóc con nợ, ép gọi điện cho người nhà mang tiền đến chuộc.

Theo lực lượng chức năng, tội phạm tín dụng đen thường hoạt động không có cơ sở, địa điểm cụ thể mà biến tướng theo dạng câu kết với nhau ở nhiều địa bàn, tỉnh thành khác nhau gây khó khăn cho công an cơ sở trong việc điều tra, xác minh và xử lý. Đặc biệt, tội phạm hoạt động trong lĩnh vực tín dụng đen rất nguy hiểm, có tính chất nảy sinh nhiều loại tội phạm khác nên phải quyết liệt đấu tranh, phòng ngừa.

Theo số liệu thống kê hiện trên địa bàn huyện Thạch Thất có hơn 30 cơ sở kinh doanh tài chính có phép và không phép. Một số cơ sở kinh doanh có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã được các đơn vị tập trung phân loại, phân cấp quản lý, đấu tranh và có đối sách với từng cơ sở. Đến nay chỉ còn 14 cơ sở kinh doanh.

Thực tế cho thấy, hệ quả do vay tín dụng đen dẫn đến nhiều hệ lụy như: giết người, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng,... do vậy, ngoài trách nhiệm của lực lượng chức năng, thì hơn ai hết mỗi người dân cần cảnh giác trước những chiêu trò từ các loại hình cho vay này.

BT