Cập nhật: 07:52, Thứ 4, 22/08/2018

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 22/8

(ANTV) - Vốn ODA: Vay vượt trần, giải ngân chậm; “Cháy” sách giáo khoa năm học mới, “cò” đẩy giá lên gấp đôi; Sau 20 ngày TP Hồ Chí Minh tăng phí đậu xe và thu bằng công nghệ mới: Vẫn thất thu lớn!;... là những tin tức nổi bật trên báo ra ngày 22/8.

 

Vốn ODA: Vay vượt trần, giải ngân chậm

Nguồn vốn vay ưu đãi ODA có vai trò rất quan trọng đối với quá trình đầu tư, phát triển kinh tế, hạ tầng, xã hội của Việt Nam. Tuy nhiên, sử dụng dòng vốn đó như thế nào cho hiệu quả, để không trở thành gánh nặng cho nền kinh tế là vấn đề lớn. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập đến vấn đề trên qua bài viết có tiêu đề “Vốn ODA Vay vượt trần, giải ngân chậm”

Theo Bộ KH&ĐT, một số khoản vay ưu đãi có kèm theo điều kiện ràng buộc về kỹ thuật, công nghệ, lựa chọn nhà thầu khiến chi phí vay thực tế có thể cao hơn nhiều so với đấu thầu cạnh tranh, cộng với rủi ro do tác động bất lợi của biến động tỷ giá hay tình trạng tăng tổng mức đầu tư, trong đó điển hình là các dự án đường sắt đô thị.

Ngoài ra, tình trạng giải ngân vốn chậm theo dự báo, giải ngân thời kỳ 2016 - 2020 vào khoảng 26 - 30 tỷ USD, bình quân mỗi năm đạt 5 - 6 tỷ USD. Nhưng thực tế, hai năm 2016 - 2017 giải ngân chỉ đạt 3,7 tỷ USD, thấp hơn mục tiêu đề ra.

“Cháy” sách giáo khoa năm học mới, “cò” đẩy giá lên gấp đôi

Tình trạng khan hiếm sách giáo khoa trước thềm năm học mới khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tranhthủ tâm lý này,“cò”sách giáo khoa được dịp tăng giá lên gấp đôi. Có cuốn sách bị đẩy giá lên tới hơn100.000 đồng. Báo ANTĐ đề cập đến tình trạng trên qua bài viết có tiêu đề ““Cháy” sách giáo khoa năm học mới, “cò” đẩy giá lên gấp đôi”

Nếu phụ huynh không tìm được một bộ SGK đầy đủ trong các nhà sách chính thống thì lại có thể mua được từ “cò” sách bên ngoài. Lợi dụng tâm lý lo lắng của phụ huynh vì khó mua sách cho con, nhiều “cò mồi” đã xuất hiện với lời rao bán khoảng 600.000 đồng cho một bộ SGK đầy đủ, khoảng 50.000 đồng cho 1 quyển Luyện viết chữ đẹp.

Cá  biệt có trường hợp giá bìa là 70.000 đồng/cuốn thì giá ngoài thị trường đang bị hét lên tới 150.000 - 200.000 cho 1 quyển SGK Tiếng Anh chương trình mới - nghĩa là đắt gấp từ 2 đến 5 lần giá niêm yết trên bìa.

Sau 20 ngày, TP Hồ Chí Minh tăng phí đậu xe và thu bằng công nghệ mới: Vẫn thất thu lớn!

“Sau 20 ngày TP Hồ chí minh tăng phí đậu xe và thu bằng công nghệ mới: Vẫn thất thu lớn!” đó là thông tin được đăng tải trên báo Lao Động

Theo ông Võ Khánh Hưng - Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM - việc thu phí đỗ xe ôtô dưới lòng đường hiện nay thực hiện bằng giải pháp công nghệ và Viettel thu về cho ngân sách TPHCM chứ không thông qua những người trực tiếp thu tại hiện trường.

Chính việc này khiến một số nhân viên thu phí không làm việc tích cực. Cụ thể là giờ giấc thu phí không đảm bảo, xe vào vị trí đậu nhưng nhân viên chậm hướng dẫn, hỗ trợ trong việc cài đặt phần mềm cho tài xế, dẫn đến thất thu.

BT