Cập nhật: 08:32, Thứ 5, 16/08/2018

print

Nghề lưới rập của ngư dân Bình Thuận

(ANTV) - Con sông Cà Ty chảy qua thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, không chỉ là một dòng sông thơ mộng mà còn là nguồn sinh kế của những ngư dân chuyên làm nghề đánh bắt xa bờ. Nhìn hình ảnh ngư dân mưu sinh trên con sông này sẽ hình dung ra cư dân trên dải đất Việt hàng trăm, hàng ngàn năm trước luôn chọn sông làm thủy lộ và nguồn sinh nhai. 

 

Công việc hàng ngày vào buổi sáng của các ngư dân ở đây giũ, rửa và xếp lại lưới rập để tranh thủ đánh phiên lưới trong ngày. Theo những ngư dân thì đánh lưới không vất vả bằng lúc rửa lưới. Vì loại lưới này khi đánh ngầm dưới mặt sông thì bị dính rác thải, nếu đánh trên biển thì dính các loại san hô và sò ốc. 
 
Với lão ngư Lê Quang Anh chiếc thúng đã thân quen cả cuộc đời. Vì lúc trẻ ông theo tàu ra biển, khi già thì lui về Cà Ty.
 
Ngư dân Lê Quang Anh chia sẻ, trai thì ra ngoài biển, lấy thúng ra ngoài biển, tôi già làm không nổi thì làm trong sông thôi, thu nhập thì bữa một trăm, trăm mấy, bữa 200, nhiều thì 300, trăm và trăm mấy thì thường.
 
Nghề lưới rập khá đơn giản, ngư dân chỉ cần đầu tư 30 triệu là có đủ toàn bộ đồ nghề. Mỗi giàn rập khoảng 100 tấm lưới ghép lại. Những ngư dân trẻ tuổi đánh rập trên biển có thu nhập khá hơn trên sông, nhưng chỉ 4 tháng là phải bù lưới mới vì lưới dễ bị rách.
 
Đối với cơ cấu nghề biển, nghề rập trở thành nguồn sinh kế của những ngư dân gần bờ. Nguồn hải sản thu được cũng khá, do lưới này chủ yếu đánh trên rạng san hô vùng nước cạn.
 
Hiện nay, có hàng trăm chiếc thúng làm nghề lưới rập neo trên sông Cà Ty. Đối với một số ngư dân đánh bắt xa bờ, nghề lưới rập còn là kế mưu sinh vào những mùa biển vắng, khi đánh bắt xa bờ không thuận lợi và tàu thuyền phải neo bờ. Tuy đơn giản, nhưng nghề lưới rập đang góp phần giúp bà con ổn định cuộc sống hàng ngày.