Cập nhật: 16:25, Thứ 5, 09/08/2018

print

Siêu trộm khai cách móc cốp trộm đồ

(ANTV) - Hiện nay tình trạng trộm cắp tài sản, đặc biệt là xe máy đang diễn ra nhiều với các phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi. Lợi dụng lúc các chủ xe sơ hở, các băng nhóm thường ngay lập tức áp sát, dàn cảnh để cô lập bị hại và phương tiện, rồi nhanh tay mở cốp trộm tài sản để trong xe.

Đối tượng Trần Hoàng Cường, 27 tuổi, trú ở Bình Lục, Hà Nam vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Q. Hoàng Mai, Hà Nội bắt quả tang khi Cường đang cùng Chu Thị Hiền 38 tuổi dàn cảnh trộm cắp tại các khu vực chợ, quán hàng rong ven đường. Nhóm đối tượng khai nhận đã thực hiện trót lọt ít nhất 10 vụ cạy cốp xe máy trộm cắp tài sản trên địa bàn Hà Nội.

Thủ đoạn của hai đối tượng này là thường đi lòng vòng dọc các tuyến đường, các chợ, nhận thấy người mua hàng ven đường có sơ hở, là 2 đối tượng bèn áp sát, dàn cảnh móc cốp xe.

Các đối tượng móc cốp xe máy trộm tài sản ngày một tinh vi

Thủ đoạn móc cốp xe máy trộm tài sản không phải là mới nhưng ngày một tinh vi. Không chỉ nhắm đến những phụ nữ đi xe ga tại các khu chợ, mà hiện nay loại tội phạm này còn biến tướng, mở rộng địa bàn hoạt động tại các điểm công cộng, khu vực ngân hàng. Khi thấy người dân dựng xe máy mà không có người trông giữ, chúng liền đến cạy phá cốp xe để lấy các tài sản bên trong.

Thượng úy Nguyễn Mạnh Thường, Đội CSHS CAQ Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: "Đa số là các phụ nữ, đi xe tay ga dừng đỗ để mua hàng, các cái đối tượng thường áp sát, 1 đối tượng xuống trước giả mời mua hàng, che chắn, tạo hoàng cảnh để đối tượng còn lại móc cốp, kiểm tra các cốp nào mà bị hại không đóng chặt là đối tượng lấy tài sản. Chủ yếu là phụ nữ đi xe tay ga, vì đa số những phụ nữ này đều để những tài sản có giá trị trong cốp như ví, điện thoại, túi xách. Có trường hợp kế toán họ thu tiền này tiền khác để trong cốp mấy chục triệu, nên mất rất nhiều tài sản."

Thực tế yên xe máy được làm bằng các vật liệu mềm, kết cấu không chắc chắn, tội phạm rất dễ dàng ra tay chiếm đoạt các tài sản bên trong. Do vậy, khi đến các điểm công cộng, nhất là các điểm giao dịch ngân hàng, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Nếu để tài sản có giá trị trong cốp xe thì cần chú ý quan sát phòng các kẻ gian theo dõi, và nên đi về nhà cất tài sản trước khi dừng, xuống xe.

BT