Cập nhật: 22:32, Thứ 3, 07/08/2018

print

Mỹ bắt đầu tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Iran

(ANTV) - Đúng 4 giờ 01 GMT ngày 07/8 (tức 11 giờ 01, theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Nhóm các biện pháp trừng phạt đầu tiên được áp đặt trở lại vào ngày 07/8 là nhằm vào các giao dịch mua USD, vàng và các kim loại quý, cùng một số ngành công nghiệp chủ chốt như than, nhôm, thép và phần mềm sử dụng trong công nghiệp của Iran.

Từ ngày 5/11, Mỹ dự kiến áp đặt gói biện pháp trừng phạt thứ hai nhằm vào các lĩnh vực cảng biển, năng lượng, vận tải biển và đóng tàu, các giao dịch dầu mỏ và các thỏa thuận kinh doanh giữa các thể chế tài chính nước ngoài với Ngân hàng trung ương Iran. Trước đó, ngày 06/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, đồng thời khẳng định chính sách của Washington là "gây sức ép tối đa về kinh tế" đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Phản ứng trước việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi chính phủ các nước ủng hộ thỏa thuận hạt nhân với quốc gia Hồi giáo này. Phát ngôn viên LHQ ngày 6/8 cho biết Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres vẫn coi thỏa thuận hạt nhân Iran là một thành tựu ngoại giao và khuyến khích chính phủ các nước ủng hộ thỏa thuận này./.

Bầu cử Tổng thống Mali: Gần 250.000 cử tri không thể bỏ phiếu

Ngày 06/8, Chính phủ Mali đã công bố danh sách 871 điểm bỏ phiếu đã không thể vận hành trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tuần trước do bạo lực, đồng thời cho biết gần 250.000 người không thể đi bầu cử. Cụ thể, trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 21/7 vừa qua, tổng cộng có 245.888 cử tri, chủ yếu tại khu vực Timbuktu, Mopti và Segou không thể đi bỏ phiếu "vì nhiều lý do khác nhau”.

Danh sách điểm bỏ phiếu trên là phản ứng từ Chính phủ Mali sau khi phe đối lập ở nước này và EU đề nghị cung cấp thêm thông tin chi tiết về kết quả của cuộc bầu cử gây tranh cãi này. Hai ngày sau khi diễn ra cuộc bầu cử, EU đã gây sức ép với Mali yêu cầu công bố danh sách "chi tiết và đầy đủ" về các điểm bỏ phiếu không thể hoạt động do bạo lực.

Trước đó vào ngày 5/8, ba ứng cử viên chính thuộc phe đối lập trong cuộc bầu cử Tổng thống ở Mali vừa qua tuyên bố sẽ kiện lên tòa Hiến pháp, sau khi Tổng thống đương nhiệm Ibrahim Boubacar Keita dẫn đầu vòng 1, tạm thời vượt xa đối thủ đứng thứ hai là Soumaila Cisse.

Hai ứng cử viên này sẽ chạy đua ở vòng 2, diễn ra vào ngày 12/8 tới./.

 

Nhật Bản điều chỉnh giờ phục vụ Olympic Tokyo 2020

Để chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh Olympic Tokyo 2020, Chính phủ Nhật Bản mới đây đã có những chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để sự kiện này diễn ra được suôn sẻ. Thậm chí mới đây, chính phủ Nhật Bản còn đang xem xét việc điều chỉnh giờ sớm lên 2 tiếng từ tháng 6 đến tháng 8 để phục vụ Olympic.

Đề xuất điều chỉnh giờ trên được đưa ra trong bối cảnh đợt nắng nóng kỷ lục tại Nhật Bản vừa qua đã khiến nhiều người tử vong và nhập viện. Điều này làm dấy lên quan ngại rằng liệu Olympic 2020 có nên tổ chức trong tháng 7, tháng 8 hay không vì đây là những tháng nóng và ẩm ướt nhất trong năm. Các vận động viên và khán giả có nguy cơ gặp phải những rủi ro về sức khỏe. Dự kiến nếu được triển khai, việc điều chỉnh giờ sẽ chỉ áp dụng trong 2 năm 2019 và 2020./.

 

BT