Cập nhật: 08:52, Thứ 5, 02/08/2018

print

Trung Quốc cảnh báo đáp trả nếu Mỹ áp thêm thuế

(ANTV) - Trung Quốc cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tiến hành thêm các bước đi gây tổn hại tới thương mại. Tuyên bố được đưa ra sau khi có thông tin cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét áp mức thuế 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, thay cho mức thuế 10% như thông báo trước đây.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định, việc Mỹ gây sức ép thương mại sẽ không có hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh luôn chủ trương đối thoại để giải quyết các vấn đề thương mại.

Ông Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Sức ép của Mỹ sẽ không có hiệu quả. Nếu Mỹ tiến hành thêm các bước đi leo thang, Trung Quốc chắc chắn sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả, chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền hợp pháp của mình."

Trước đó, hãng tin Bloomberg dẫn 1 nguồn thạo tin cho biết, chính quyền Mỹ sẽ tăng mức thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, từ 10% hồi tháng 7 lên 25%. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể công bố đề xuất này sớm nhất trong ngày 1/8.

Trong nỗ lực ngăn chặn 1 cuộc chiến thương mại toàn diện giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, hiện các đại diện của Bộ Tài chính Mỹ và chính phủ Trung Quốc đang có các buổi thảo luận riêng rẽ, nhằm thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phám nhằm giải quyết tranh chấp thương mại./.

BT